Điều chỉnh kích thước chữ

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU: Thỏa thuận Brexit "trong tầm tay"

(CLO) Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier đã nói rằng một thỏa thuận với Anh có thể sẽ đạt được ngay trong tuần sau, kêu gọi các bước tiến chiến lược trong các cuộc đàm phán trước khi Hội nghị thượng đỉnh 28 nước thành viên EU diễn ra.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Các nhà đàm phán từ cả hai phía đều tập trung cao độ trong tuần này, mong muốn vượt qua các rào cản cuối cùng, bao gồm biên giới tại Bắc Ai-len, nơi đánh dấu giáp ranh duy nhất giữa hai bên sau khi Brexit diễn ra.

Ông Barnier đã nói với lãnh đạo các doanh nghiệp nhỏ rằng các cuộc đàm phán "đang được tăng cường trong tuần này, nhằm mục đích hướng tới 1 thỏa thuận trong tuần tới".

Lãnh đạo 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ gặp mặt tại Brussels vào ngày 17/10 tới, 1 ngày trước khi Thủ tướng Anh Theresa May tham dự.

Ông Barnier đã nói rằng 85% thỏa thuận đã được hoàn tất và thống nhất, gửi tín hiệu tích cực tới các thị trường tài chính. Những chính sách dành cho các sản phẩm đang được bảo hộ chống hàng giả bên trong EU như Parma ham hay phô-mai camembert cần được trao đổi thêm, ông nói.

Ông cũng nói rằng EU kiên quyết với điều kiện sẽ kiểm tra hàng hóa đột xuất được trao đổi qua biên giới Bắc Ai-len, khẳng định rằng Brexit sẽ dẫn tới việc kiểm tra thuế quan cũng như chất lượng sản phẩm phù hợp với thị trường EU.

Cả hai phía đều mong muốn một đường biên giới cứng với các cửa khẩu tại đây, điều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tự do thương mại song phương đồng thời nhiều khả năng cũng sẽ gây nên bất ổn giữa hai nước Cộng hòa Ai-len và Bắc Ai-len, khi mà hòa bình mới chỉ được thiết lập 20 năm trở lại đây.

Ông Barnier đã nói rằng các thủ tục hải quan có thể được điền trước trên mạng và sẽ đơn giản hóa hết mức các công đoạn kiểm tra.

"Thử thách chính của chúng tôi là đơn giản hóa hết mức những thủ tục này", ông nói trong bài phát biểu trước Quốc hội EU.

Hoàng Việt (Theo Reuters)