Điều chỉnh kích thước chữ

Trưởng đoàn đàm phán Brexit: Hoặc là thỏa thuận của bà May, hoặc là gia hạn

(CLO) Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, Olly Robbins cho biết các nhà làm luật nước này hiện đang phải đối mặt với 2 lựa chọn: Một là thỏa thuận mà bà May đã đạt được hồi cuối năm ngoái, hai là gia hạn Điều 50 và đẩy lùi thời hạn Brexit.

Báo nói Công luận
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, Olly Robbins. Ảnh: Reuters

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, Olly Robbins. Ảnh: Reuters

Kênh ITV cho biết phóng viên của họ đã nghe thoáng qua ông Robbins nói như vậy với các đồng nghiệp của mình tại quán bar một khách sạn ở Brussels hôm 12/2 vừa qua.

Ông Robbins nói rằng ông dự đoán các nhà làm luật Anh sẽ đưa ra một giải pháp vào tháng 3 tới với một thỏa thuận mới hoặc trì hoãn dài hạn thời hạn Brexit.

"Vấn đề ở đây là liệu Brussels nghĩ sao về việc gia hạn", ông Robbins nói với những người đồng nghiệp của mình. "Đến cuối cùng chắc họ vẫn sẽ cho chúng ta gia hạn thôi".

Bà May đã liên tục nói rằng bà sẽ để nước Anh rời EU vào ngày 29/3 tới như dự kiến.

Kênh này cũng nói rằng ông Robbins đã có những chia sẻ về vấn đề với đường biên giới Ai-len. Ông nói rằng kế hoạch lúc đầu về việc thiết kế các trạm kiểm soát biên giới là "để thành lập nên một cây cầu" dài hạn nối liền quan hệ thương mại song phương.

"Hiện mọi người đều tranh cãi về giải pháp an toàn này", ông Robbins nói. "Chúng ta đều đã đồng ý rằng đó là một biện pháp, bằng cách nào đó nó lại biến thành một giải pháp an toàn".

Hoàng Việt (Theo Reuters)