Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Tiểu học Hạ Long 1: Dân lấn đất trường, nghi vấn có sự thỏa thuận, bao che?

(CLO) Theo phản ánh từ người dân, trong thời gian triển khai dự án cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Hạ Long 1 – huyện Vân Đồn (tháng 7-8/2018), một hộ dân liền kề đã xây tường bao (phía bên trái căn hộ) lấn sang đất của nhà trường; hiện tượng tương tự cũng đã diễn ra trong năm 2017 (phía sau căn hộ) với chính hộ dân này khiến dư luận đặt ra nghi vấn, đây có phải là việc lấn chiếm đất của hộ dân hay có sự thỏa thuận?

Trường Tiểu học Hạ Long 1 nằm ngay trung tâm huyện Vân Đồn, trên trục đường chính, thuộc xã Hạ Long. Trong khuôn viên trường, góc bên trái hướng ra đường là nhà đất của hộ dân (ông Phạm Ngọc Huân). Theo phản ánh, trong năm 2017 và 2018, ông Huân đã 2 lần xây công trình tường bao lấn sang đất trường (phía sau và cạnh nhà ông Huân); tổng diện tích lấn chiếm 2 lần ước tính từ 25 – 30m2.

Ông Lưu Bá Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hạ Long 1 cho biết, Dự án cải tạo, nâng cấp trường (bao gồm xây thêm tầng 3, đổ bê tông sân trường, làm cống thoát nước và xây lại tường rào), được triển khai từ tháng 7 năm 2018, do UBND huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công đào cống thoát nước phía sát nhà ông Phạm Văn Huân (Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vân Đồn đã nghỉ hưu), đơn vị thi công đã làm đổ 1 đoạn tường bao do ông Huân xây từ lâu năm. Bà Thủy (vợ ông Huân) đã đề nghị trường tháo dỡ hết đoạn tường còn lại đồng thời xây lại tường để đảm bảo an toàn và mỹ quan chung. Nhà trường đã đồng ý và báo cáo lên cấp trên xin kinh phí thực hiện, tuy nhiên sau đó bà Thủy đã tự bỏ kinh phí xây lại đoạn tường này.

leftcenterrightdel
 Phía cạnh nhà ông Huân xây tường bao lấn sang đất trường (tháng 8/2018)
leftcenterrightdel
 Phía sau nhà ông Huân có dấu hiệu làm tường rào sắt lấn đất trường năm 2017. (phần tường xây phía dưới điểm giao nhau giữa tường cũ và mới mới là ranh giới chung)

Khi được hỏi nhà trường có hay biết việc bà Thủy xây tường lấn sang đất trường, ông Ngọc thẳng thắn nói không hề hay biết chuyện này. Ông còn cho biết thêm, sau khi nhận thông tin phản ảnh vụ việc từ Báo (P/V đã có buổi làm việc với ông Ngọc trước đó), nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi với gia đình và bà Thủy đã thừa nhận có xây tường lấn sang đất trường, phía trước lấn 20cm, phía sau lấn 40cm theo chiều dọc lô đất. Riêng phía sau nhà, năm 2017 bà Thủy có sơn lại hàng rào sắt nhưng không có việc lấn sang đất của trường. Nhà trường đã báo cáo sự việc lên cấp trên và đề nghị UBND xã Hạ Long về xác minh diện tích đất trường bị lấn chiếm. Nhà trường sẽ kiên quyết đòi lại phần diện tích đất bị lấn chiếm (nếu có).

Bà Lương Thị Anh, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, sau khi nghe phóng viên phản ánh sự việc, cho biết bà cũng đã nhận được phản ánh (tuy chưa phải là đơn thư) nhưng người dân đề nghị phường xem xét lại việc xây tường rào nhà ông Huân có lấn sang đất nhà trường hay không, diện tích lấn chiếm là bao nhiêu? Xã đã cho người xuống kiểm tra, thu thập hồ sơ cấp đất của nhà trường và của hộ gia đình ông Huân, trên cở sở quy hoạch xác định lộ giới, tọa độ và diện tích để làm rõ vấn đề này. Khi có kết quả sẽ gửi văn bản (qua email) cho nhà báo để có thông tin trả lời người dân.

leftcenterrightdel
 

Đến đây, những nghi vấn đặt ra: có hay không việc lấn chiếm đất nhà trường; diện tích bị lấn chiếm 2 lần là bao nhiêu; có sự thỏa thuận, mua bán hay chuyển nhượng ngầm nào hay không; ai là người đứng đằng sau vụ việc…, vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chúng tôi tiếp tục lên UBND huyện Vân Đồn, sau nhiều lần liên hệ với Chủ tịch Mạc Thành Luân nhưng ông không nghe máy; nhắn tin thì nhận được câu trả lời: “Tôi cho kiểm tra cụ thể”. Đăng ký lịch làm việc với UBND huyện (qua bà Đặng Thị Hà, Chánh Văn phòng) nhưng cho đến nay đã qua gần 1 tháng, chúng tôi vẫn chưa nhận được lịch hẹn làm việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ thông tin về vấn đề này.

Nguyễn Quân