(NB&CL) Nhiều năm trở lại đây, biển Đông luôn là một trong những vấn đề “nóng” nhất liên tục được đề cập trên mặt báo cũng như được đưa ra thảo luận trên bàn nghị sự. Chừng ấy đủ để thấy tầm quan trọng và vị thế địa chiến lược trọng yếu của Biển Đông đối với khu vực Đông Á và thế giới.

(CLO) Hạ viện Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra về việc có hay không luận tội ông Trump sau cuộc gọi được cho là đã tạo áp lực lên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai.

(CLO) Thomas Cook- doanh nghiệp lữ hành hiện đại đầu tiên trên thế giới, cho biết công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố phá sản. Đây là tin tức tuy không khó để đoán định trước, nhưng khi được thông báo chính thức vẫn làm thế giới bàng hoàng.

(NB&CL) “Bãi Tư Chính nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

(CLO) Với người dân Thái Lan, tân quốc vương Maha Vajiralongkorn hay Rama X là vị vua hết sức đặc biệt. Đặc biệt không chỉ bởi tính cách hết sức cứng rắn, cực kiệm lời, rất ít trả lời phỏng vấn báo chí mà còn bởi những người phụ nữ, cũng hết sức đặc biệt đang cận kề bên đức quân vương.

(NB&CL) 30 năm qua kể từ ngày thành lập, ngày 5/7/1989, nhà giàn DK1 đã tồn tại hiên ngang giữa biển Đông, xứng danh là “Cột mốc chủ quyền Quốc gia đặc biệt trên biển”, góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

(CLO) Hai năm liên tiếp, Scarlett Johansson- mỹ nhân vào hàng gợi cảm nhất Hollywood- chiếm giữ vị trí số 1 trong danh sách những nữ diễn viên kiếm tiền giỏi nhất thế giới. Hơn một thập kỷ "tung hoành" tại kinh đô điện ảnh thế giới, vinh quang Scarlett Johansson gặt hái có thừa nhưng éo le, đoạn trường thì cũng chẳng ít.

(CLO) Sau những nỗ lực che giấu bất thành, ngày 20/8, giới chức Brazil đã buộc phải "thú nhận" trước dư luận toàn cầu: rừng Amazon- lá phổi của hành tinh- đang cháy với tốc độ kỷ lục. Theo đó, mỗi phút có khoảng 10.000 km2 diện tích rừng Amazon bị phá hủy.

(NB&CL) Chỉ trong vòng hơn một tháng qua, các tàu của Trung Quốc đã hai lần xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Điều này không những gây mất ổn định trên Biển Đông, mà còn vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

(NB&CL) ASEAN hiện có 10 quốc gia thành viên thì có đến 9 quốc gia ven biển và quốc đảo. Bởi vậy, như một lẽ đương nhiên, Biển Đông với vị trí địa - chính trị - kinh tế mang ý nghĩa then chốt với hòa bình, ổn định và sự phát triển của khối và ngược lại.

(CLO) Dư luận đang xôn xao bàng hoàng trước chuyện đau lòng vừa xảy ra tại trường tiểu học Quốc tế GateWay (Hà Nội) khi một bé trai 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường. Đáng buồn là chuyện này không mới, thậm chí đã trở thành thực trạng đáng báo động tại nhiều nước.

(NB&CL) Năm 2019 là tròn 25 năm ngày Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (gọi tắt là UNCLOS 1982) chính thức có hiệu lực và cũng là tròn 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước này.

(NB&CL) Giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia bằng các biện pháp hòa bình là xu hướng tất yếu không thể phủ nhận và được tuyệt đại đa số các nước trên thế giới ủng hộ. Đó cũng là quan điểm lập trường của Việt Nam.

(CLO) Trong lịch sử chính trường vốn đầy những xung đột, âm mưu khó lường như Ai Cập, Gamal Abdel Nasser- người trở thành Tổng thống Ai Cập năm 1954- được xem là một trường hợp kỳ lạ.

(NB&CL) Cũng chính những ngày này tròn 50 năm trước, một cơn chấn động truyền thông đã bùng nổ khi con tàu vũ trụ Apollo 11 rời Trái đất, mang theo những nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

(NB&CL) Trong thần thoại Hy Lạp, quái vật rắn Hydra được miêu tả có kích thước khổng lồ và có nhiều đầu, chặt đầu này thì ngay lập tức nó sẽ có hai chiếc đầu khác mọc lên thay thế. Mafia ma túy giờ đây được ví von là một dạng “quái vật bảy đầu” như thế.

(NB&CL) Trong nhiều thảm họa mà loài người phải gánh chịu trong thời hiện đại, có một thảm họa mang tên “Ô nhiễm trắng”.

(CLO) Khi ngọn lửa bạo tàn thiêu đốt, lạnh lùng kéo sụp ngọn tháp xuống, rất nhiều giọt nước mắt đã rơi. Khó có thể nói hết được sự đau đớn xót xa ấy bởi nhà thờ Đức Bà Paris từ lâu đã là “Biểu tượng của Paris”, rằng nếu Paris không có Nhà thờ Đức Bà, sẽ chẳng còn là Paris nữa…

(NB&CL) “Vị vua của những điều đặc biệt” - đó có lẽ là nhận định chung nhất của giới truyền thông về Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah - người đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới VN (từ 26-28/3/2019). Hơn nửa thế kỷ trị vì, Đức Quân vương của xứ sở Brunei đã để lại nhiều dấu ấn khó quên.

(CLO) Vụ xả súng đẫm máu ngày 15/3 đã cướp đi 50 mạng người New Zealand. Thời khắc này là lúc những người lãnh đạo cao nhất New Zealand cần chứng tỏ sứ mệnh “thắp lửa niềm tin” của người dân. Và bà Jacinda Ardern - nữ Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand đã làm được điều chẳng hề dễ dàng đó.