Điều chỉnh kích thước chữ

Tưng bừng hội thi hái chè trên cao nguyên Mộc Châu

(CLO) Lễ Hội trà Cao nguyên Mộc Châu 2018 diễn ra từ ngày 6-8/4 tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) nhằm tôn vinh những người sản xuất trà.

leftcenterrightdel
Đây là năm thứ 3, huyện Mộc Châu tổ chức Hội thi hái chè nhằm tôn vinh những người làm chè. Ảnh: N.H. 

Ngày Hội trà trên cao nguyên Mộc Châu vừa là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu vừa tôn vinh, tạo cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi.

Đồng thời đây cũng là dịp nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chè trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất trong sản xuất, chế biến tạo sản phẩm chè an toàn để nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm trà.

leftcenterrightdel
Cuộc thi hái chè cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi.

 Đây cũng là dịp thu hút các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp; hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện; góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người trồng chè của huyện Mộc Châu.

Năm nay, Lễ hội trà Cao nguyên Mộc Châu 2018 có các nội dung chính: Chương trình nghệ thuật “Hương chè Thảo nguyên”, thi hái chè; không gian trưng bày sản phẩm và trình diễn nghệ thuật pha trà; chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu (8/4/1958-8/4/2018); trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch; triển lãm ảnh “Sắc màu Thảo nguyên”; tham quan các đồi chè đẹp…

Tại Lễ hội cũng đã diễn ra lễ công bố chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm Chè san tuyết Mộc Châu.

leftcenterrightdel
Phần thi pha trà của Vinatea Mộc Châu. 

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho hay Hội trà Cao nguyên Mộc Châu năm 2018 là một sự kiện đặc biệt được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu.

Đây là dịp kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Nông trường Mộc Châu, cùng dịp nhìn lại quá trình phát triển của ngành chè Mộc Châu, góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất cho người trồng chè cũng như các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm trà.

Theo ông Chính, “sản phẩm chè san tuyết Mộc Châu được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan không chỉ góp phần khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị chè Mộc Châu, mà còn là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, đưa sản phẩm chè Mộc Châu đến với thế giới, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè Mộc Châu trên thị trường quốc tế”.

Đây là năm thứ 3, huyện Mộc Châu tổ chức Hội thi hái chè nhằm tôn vinh những người làm chè. 

Hội trà năm nay có sự tham gia của 6 đơn vị gồm: Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ, Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, Doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, HTX nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phiêng Luông) và HTX sản xuất kinh doanh chè Tân Lập. Các đơn vị này tham gia các cuộc thi như triển lãm trà, nghệ thuật pha trà và thi hái chè…

 Hội thi cũng sẽ tạo sự tương hỗ, phát triển du lịch nông nghiệp “Tham quan vùng chè Mộc Châu” nhằm tiếp tục thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

 

H. Lâm