Điều chỉnh kích thước chữ

Tưng bừng lễ hội Lồng Tông - ngày hội xuống đồng ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang

(CLO) Lễ hội Lồng Tông - ngày hội xuống đồng ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang được khai mạc sáng ngày 12/2 (tức mùng 8 tháng Giêng) đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách nô nức về dự hội.

Báo nói Công luận

Đây là lễ hội truyền thống, đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu...

Đoàn rước lễ từ núi Bách Thần về trung tâm huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ảnh: Báo ND

Đoàn rước lễ từ núi Bách Thần về trung tâm huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ảnh: Báo ND

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang có khoảng 160 nghìn người. Lễ hội Lồng Tông là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành hoàng làng, thần đất, những người có công với đất nước, khai lập làng... Lồng Tông cũng là lễ hội tiêu biểu của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Hiện, tỉnh Tuyên Quang đang từng bước đưa Lễ hội Lồng Tông trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Người dân địa phương, du khách nô nức về dự hội. Ảnh: Báo ND

Người dân địa phương, du khách nô nức về dự hội. Ảnh: Báo ND

Lễ hội Lồng Tông gồm có hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng việc rước chín mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về sân vận động trung tâm huyện với màn múa lân (múa "xuống đồng") của những trai thanh nữ tú. Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau đó, Thầy cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu...

Tiếp sau phần lễ là đến phần hội với các trò chơi dân gian, như: tung còn, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi… tạo không khí vui tươi nhân dịp Xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

PV