Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ an toàn về vốn của toàn hệ thống ngân hàng có thể xuống dưới 8%

(CLO) Dù tính toán theo các quy định hiện tại, tỷ lệ an toàn vốn của toàn hệ thống ngân hàng vẫn trên 12%, tuy nhiên, nếu áp dụng theo Thông tư số 41/2016/TT-NHNN, hệ số này sẽ bị giảm xuống khá nhiều, có thể dưới 8%.

Báo nói Công luận
Tỷ lệ an toàn vốn của toàn hệ thống ngân hàng có thể xuống dưới 8% (Ảnh minh họa)

Tỷ lệ an toàn vốn của toàn hệ thống ngân hàng có thể xuống dưới 8% (Ảnh minh họa)

Theo nhận định, tỉ lệ an toàn vốn đang là điểm nghẽn đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam khi chỉ đạt 12%, đây là mức thấp nhất trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, vấn đề nợ xấu cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi tỉ lệ nợ xấu nhóm 5 tăng rất mạnh tại một số nhà băng lớn.

Hiện tại, tỉ lệ an toàn vốn của Việt Nam đang được tính theo tiêu chuẩn Basel I trong khi phần lớn các quốc gia trong khu vực đang thực hiện Basel II. Nếu tính lại theo tiêu chuẩn cao hơn này, hệ số CAR của Việt Nam có thể thấp hơn.

Thống kê cho thấy, kể từ khi thành lập đến đến hết 31/12/2018, lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2018, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) mới chỉ phối hợp với các các tổ chức tín dụng thu hồi nợ được 119.118 tỷ đồng.

Bởi vậy, tỷ lệ nợ xấu nội bảng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm xuống mức 1,89% cuối năm 2018, nhưng theo NHNN, nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC và nợ xấu tiềm ẩn thì tỷ lệ này vẫn lên tới 6,5%. Có thể nói, đây sẽ là một thách thức không nhỏ với các ngân hàng, bởi nợ xấu cũng là nguyên do “bào mòn” lợi nhuận do chi phí dự phòng rủi ro tăng lên.

Theo các chuyên gia ngân hàng, vấn đề đặt ra trong năm 2019 này là các ngân hàng cần khẩn trương mới có thể đáp ứng được hai văn bản quan trọng do NHNN nước ban hành để hướng dẫn cụ thể việc triển khai Basel II là Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (hiệu lực từ 1/1/2020) và Thông tư số 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Phương Linh