Điều chỉnh kích thước chữ

UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo làm rõ!

(CLO) Để làm rõ sự việc Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng khai thác cát một cách bừa bãi, không tuân thủ đúng quy định của pháp luật, gây sạt lở nghiêm trọng đất đai, hoa màu của người dân, mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh nhanh chóng kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên như báo Nhà báo và Công luận phản ánh.

Trong kì trước, chúng tôi đã thông tin tới bạn đọc về tình trạng suốt một thời gian dài, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) khai thác cát không tuân thủ quy định của pháp luật. Doanh nghiệp này được cấp phép mỏ khai thác (theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1045/GP-UBND ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh Hưng Yên) với thời hạn 5 năm, trữ lượng khai thác trong 5 năm là 500.000m3, công suất khai thác 100.000m3/năm. Tuy nhiên, dựa vào giấy phép này, Công ty VLXD Sông Hồng đã huy động quá số lượng tàu hút, cắm thẳng vòi vào bờ xôi ruộng mật của người dân khiến họ vô cùng bức xúc.

leftcenterrightdel
 

Sau khi báo Nhà báo và Công luận đăng tải bài phản ánh: “Khoái Châu (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì Công ty VLXD Sông Hồng khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng”, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn phản hồi số 3589/UBND-KT2 ngày 22/12/2017 "Về việc kiểm tra hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH XD&SXVLXD Sông Hồng". Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – Ông Bùi Thế Cử ký, nêu rõ: Ngày 15/12/2017, báo Nhà báo và Công luận có đăng bài: “Khoái Châu (Hưng Yên): Người dân bức xúc vì Công ty VLXD Sông Hồng khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng”, phản ánh việc Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng khai thác cát bừa bãi, không tuân thủ quy định của pháp luật làm sạt lở đất nông nghiệp của nhân dân xã Đại Tập, huyện Khoái Châu.

Việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn số 3310/UBND-KT2 ngày 24/11/2011 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác cát của doanh nghiệp; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và cam kết đã ký giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 31/12/2017.

leftcenterrightdel
 

Trước tình trạng khai thác cát vô tôi vạ của Công ty VLXD Sông Hồng, theo người dân và chính quyền địa phương cho biết đã một thời gian Công ty này đã bị người dân phản đối và buộc phải dừng khai thác. Tuy nhiên, mới đây sau khi được cấp phép trở lại thì đơn vị này tiếp tục khiến người dân bức xúc khi khai thác cát đã làm sạt lở nghiêm trọng đất canh tác của người dân. Một cán bộ phụ trách thủy lợi của xã Đại Tập còn cho phóng viên biết: diện tích sạt lở đã lấn vào từ 30 đến 40 mét nhất là khu vực đường ống dẫn dầu tại thôn Ninh Tập, xã Đại Tập. Việc khai thác cát một cách bừa bãi diễn ra ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng đơn vị gần nhất là UBND xã Đại Tập lại cho rằng không đủ thẩm quyền và lực lượng để xử lý tình trạng này, mặc dù tại mục 9, điều 2 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 1045/GP-UBND ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh Hưng Yên cấp ghi rõ về trách nhiệm giữa Công ty VLXD Sông Hồng và UBND xã Đại Tập: “Giữ mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương. Thường xuyên thực hiện việc kiểm soát các khu vực khai thác; phối hợp với UBND xã Đại Tập quản lý, bảo vệ mỏ; phát hiện và báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xử lý các tàu thuyền khai thác cát trái phép; kiểm tra các công trình phụ trợ và các khu vực khác có liên quan; bảo vệ tài nguyên khoáng sản, đảm bảo an toàn, trật tự mỏ. Trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, phải dừng ngay hoạt động khai thác, chế biến, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Để có thông tin đa chiều cung cấp tới bạn đọc, phóng viên đã liên hệ với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) – Công an tỉnh Hưng Yên nhưng lãnh đạo phòng là ông Nguyễn Xuân Hiếu lại cho rằng mình không đủ thầm quyền trả lời và yêu cầu phóng viên liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh để xin ý kiến. Tiếp đó, phóng viên đã tới trụ sở Công an tỉnh Hưng Yên để liên hệ làm việc nhưng lại nhận được sự bất hợp tác tại đơn vị này, mặc dù phóng viên đã có liên hệ với Giám đốc Công an tỉnh là ông Đỗ Đình Hào nhưng không nhận được sự phản hồi. Phải chăng Công an tỉnh Hưng Yên đang thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong tiếp nhận thông tin, trả lời báo chí và bạn đọc?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Quốc Trần