Điều chỉnh kích thước chữ

V- League hay… võ- League?

(CLO) Ngay cả khi ví von pha triệt hạ của Hoàng Thịnh đối với Hùng Dũng diễn ra trên võ đài chứ không phải trên sân bóng đá thì đấy cũng đã là một sự sỉ nhục tinh thần thượng võ rồi.

Nhiều người đã không dám xem lại pha vào bóng như triệt hạ đối phương của Hoàng Thịnh. Ảnh cắt qua Video

Nhiều người đã không dám xem lại pha vào bóng như triệt hạ đối phương của Hoàng Thịnh. Ảnh cắt qua Video

Ngay sau khi Đỗ Hùng Dũng bị Ngô Hoàng Thịnh vào bóng dẫn đến gãy chân, một BLV thể thao kỳ cựu đã than thở trên trang cá nhân rằng: đó không phải là bóng đá.

Đúng! Chắc chắn thế! Bóng đá là một môn thể thao vua, từng được ví như một thứ “tôn giáo”, từng hàn gắn thế giới cơ mà? Làm gì có thứ bóng đá triệt hạ ghê rợn đến như thế!

Nếu xem lại pha bóng đó, dù bao dung đến mấy cũng không thể nói rằng; bóng đá là môn thể thao đối kháng, va chạm trong bóng đá là bình thường. Nếu không thích sự quyết liệt, hãy xem khiêu vũ hoặc nghe giao hưởng.

Khi người Anh nghĩ ra trò chơi 22 gã đàn ông, cùng một tay… mặc áo đen đuổi nhau trên sân cỏ với 1 quả bóng tròn, chắc hẳn họ không thể hình dung, đến một ngày nào đó, túc cầu thành… đấu trường theo cái cách triệt hạ nhau như thế.

Xem pha vào bóng của Hoàng Thịnh đối với Hùng Dũng, quá khó để tìm thấy một lý do gì bao biện cho cầu thủ trưởng thành từ lò Sông Lam. Đó là một pha bóng không nguy hiểm nhưng Thịnh đã lao vào Dũng bằng cả hai chân với tốc độ nhanh, mạnh, bất ngờ đến mức cầu thủ của Hà Nội đã không kịp phản xạ né đòn. Kết cục là chân phải của Hùng Dũng đã gẫy gập.

Dân thể thao hay ví đôi chân là cần câu cơm của cầu thủ. Ấy vậy mà Hoàng Thịnh đã đá bay cả… nồi cơm của Hùng Dũng. Theo chẩn đoàn ban đầu, tiền vệ của Hà Nội có thể sẽ phải nghỉ đến hết mùa giải.

Pha bóng kinh hoàng đến mức, nhiều người đã phải lên mạng xã hội kêu gọi cộng đồng đừng chia sẻ đoạn video diễn ra ở phút thứ 27 trận đấu giữa đội TP. Hồ Chí Minh gặp đội Hà Nội trên sân Thống Nhất chiều 23/3.

Những bậc phụ huynh sẽ chùn bước khi có ý định cho con cái mình theo nghiệp bóng đá.

Nhiều người sẽ cảm thấy tiếc khi bỏ tiền mua vé vào sân, trả tiền phí bản quyền truyền hình để phải chứng kiến những thứ phi thể thao như thế.

Rất khó để bao biện cho pha vào bóng ác ý của Hoàng Thịnh đối với Hùng Dũng. Ảnh: MD

Rất khó để bao biện cho pha vào bóng ác ý của Hoàng Thịnh đối với Hùng Dũng. Ảnh: MD

Đáng chú ý, pha vào bóng ác ý, mang tính triệt hạ của Hoàng Thịnh với Hùng Dũng không phải là lần đầu tiên diễn ra ở V-League, giải bóng đá cao nhất Việt Nam. Trước đó, vẫn là những cầu thủ lò Sông Lam từng khiến đối thủ gãy chân. Năm 2014 Đình Đồng (SL Nghệ An) vào bóng khiến Anh Hùng (An Giang) gãy chân. Một năm sau (2015), Quế Ngọc Hải (SL Nghệ An) vào bóng ác ý khiến Anh Khoa (SHB. Đà Nẵng) gãy chân, phải giải nghệ. Các án phạt đã được đưa ra ngay sau đó nhưng có vẻ như “kháng sinh” chưa đủ liều để trị dứt căn bệnh bạo lực sân cỏ V-League. Hệ quả là Hoàng Thịnh đã tái diễn lại hình ảnh xấu xí của những người đồng đội năm xưa.

Rồi đây, người ta lại sẽ đo "nhiệt kế" dư luận và đặt “ống nghe” vào chiếc chân bị gãy của Hùng Dũng để xử phạt Hoàng Thịnh. Chế tài xử phạt với cầu thủ Việt ở góc độ nào đó vẫn còn bị chi phối bởi các yếu tố phi luật định. Các trường hợp như “án bỏ túi” hay “vùng cấm” trong bóng đá Việt vẫn tồn tại, bất chấp những nỗ lực trong hơn hai thập kỷ khoác áo chuyên nghiệp. Và, đó chính là nguồn cơn để vấn nạn bạo lực sân cỏ vẫn tiếp tục hoành hành như một căn bệnh nan y.

Định nghĩa cổ nhất của thể thao có niên đại năm 1.300 có nghĩa là: “bất cứ thứ gì khiến người ta vui thích hay giải trí”. Đối kháng, tranh đoạt, huy chương, kỷ lục, thành tích thì cuối cùng vẫn phải khiến con người… vui thích. Ngay cả nỗi buồn khi đội nhà thua trận cũng là một dạng…giải trí đặc biệt.

Thể thao vì thế luôn đề cao tinh thần cao thượng và tính cống hiến. Không còn những đặc tính như thế, thể thao sẽ chết hoặc là người ta sẽ phải định nghĩa lại thể thao sau hơn 7 thế kỷ.

Thế nên, ngay cả khi ví von pha triệt hạ của Hoàng Thịnh đối với Dùng Dũng diễn ra trên võ đài chứ không phải trên sân bóng đá thì đấy cũng đã là một sự sỉ nhục tinh thần thượng võ rồi.

Quang Duy

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.