Điều chỉnh kích thước chữ

Vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH

(CLO) Đây là vấn đề được nêu tại Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Báo nói Công luận

Sáng 8/5, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thời gian qua tiếp tục được cải thiện, nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại. Cụ thể, tăng trưởng GDP quý I/2019 là 6,79%- mức tăng cao so với cùng kỳ các năm 2016 (5,48%), năm 2017 (5,15%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (7,45%).

So với mục tiêu tăng trưởng của toàn nền kinh tế, thì mức tăng năm nay còn tương đối khiêm tốn, thấp hơn mục tiêu là 0,14 điểm phần trăm. Trong đó, khu vực nông- lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,68%- cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (-1,31%), năm 2017 (2,08%), nhưng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2018 (4,24%) và thấp hơn mục tiêu là 0,29 điểm phần trăm.

Do đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,8%, trong những tháng tới, các bộ, ngành và địa phương phải hết sức nỗ lực tập trung thực hiện các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng phải đạt tỉ lệ cao hơn. Bên cạnh đó, trong khu vực dịch vụ, nếu bối cảnh thuận lợi, nhất là việc đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành dịch vụ đạt nhiều kết quả tích cực, thì tăng trưởng khu vực dịch vụ cả năm phải đạt mức trên 7,2% mới có thể vượt mục tiêu đề ra cả năm.

5ab86c6f-2c5c-46f7-9a9e-ca02a7fd299a

Bên cạnh đó, năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ đến từ nội tại của nền kinh tế. Đặc biệt, các động lực chính cho tăng trưởng vẫn chưa thực sự mạnh mẽ, trong khi dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng còn hạn chế.

Thị trường lao động đối mặt nhiều thách thức như: Nguy cơ dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp bởi tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xu hướng đô thị hóa với sự di cư của người dân ra thành phố đang tạo nên sức ép về hạ tầng, môi trường và ASXH; già hóa dân số với tốc độ nhanh đã tạo áp lực lớn lên hệ thống ASXH ở Việt Nam; chênh lệch giàu nghèo có xu hướng gia tăng, nhất là ở khu vực nông thôn; biến đổi khí hậu ngày càng nhanh và tác động mạnh đến đời sống kinh tế- xã hội; nguy cơ mắc bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu của nền kinh tế vẫn hiện hữu...

Đáng chú ý, trong Báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng chỉ rõ một số vấn đề cần lưu tâm. Đơn cử: Tỉ lệ lao động tham gia BHXH đạt kế hoạch đề ra, nhưng tỉ lệ tăng còn thấp. Đặc biệt, vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH của các DN để bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Cùng với đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, cả nước vẫn có tới 16.984 DN tạm ngừng kinh doanh... “Đây là những vấn đề mà Chính phủ và các bộ, ngành cần quan tâm, để bảo đảm tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, cải cách TTHC đối với hoạt động của DN”- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vũ Hồng Thanh, trong những tháng còn lại của năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục triển khai 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019, trọng tâm là tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống và kiểm soát tốt lạm phát để tạo thêm dư địa cho điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, vận dụng các chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt để ứng phó với các diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực; thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của nền kinh tế.

Ngoài ra, các bộ, ngành cần giảm bớt TTHC một cách thực chất, mạnh mẽ hơn trong tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu tư, xây dựng và giáo dục. Công khai, minh bạch quy trình, TTHC và xử lý nghiêm các sai phạm để gỡ bỏ các chi phí không chính thức cho người dân và DN. Rà soát, đồng bộ hóa các giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp…

VT