Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nam:

Vẫn còn những cuộc thầu “một mình một sân”

(CLO) Chỉ trong thời gian ngắn, một công ty trúng rất nhiều gói thầu tại một huyện thuộc tỉnh Hà Nam. Các gói thầu đều chung kịch bản: một nhà thầu, một mình dự thầu và trúng thầu.

Audio

“Một mình một sân” với những gói thầu khủng

Theo thông tin phóng viên có được, Công ty K.T đã trúng thầu 21 gói, với tổng giá trị trúng thầu hơn 260 tỷ đồng. Các gói thầu này phần lớn tập trung trên địa bàn một huyện thuộc tỉnh Hà Nam.

Điểm “bất thường” ở các gói thầu mà Công ty K.T góp mặt trong thời gian gần đây là các gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước nhưng chỉ có duy nhất Công ty K.T tham dự và trúng thầu.

Gói thầu hơn 13 tỷ có dấu hiệu bị “rút ruột” công trình

Theo khảo sát của phóng viên, một dự án có giá trị hơn 13 tỷ đồng được công ty K.T thi công nhằm đáp ứng tiêu chuẩn giao thông của đô thị, nhu cầu đi lại, sản xuất kinh doanh của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Dù dự án mới chỉ đang thi công phần Kè đá gia cố nền đường nhưng đã lộ nhiều dấu hiệu của việc “rút ruột công trình”. Cụ thể, theo Bản vẽ và Yêu cầu kỹ thuật, phần Kè đá gia cố nền đường được thiết kế: Dưới cùng nhất là lớp Cọc tre gia cố mật độ 25 cọc/m2, sau đó đến lớp Đá dăm đệm dày 10 cm, rồi đến lớp Đá hộc xây móng kè vữa M100, và trên cùng là lớp Đá hộc xây tường kè vữa M100.

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 1

Công trình do Công ty K.T thi công không có biển bảng, rào chắn theo như hồ sơ mời thầu chủ đầu tư đã yêu cầu.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, công nhân thi công tại đây đã đổ thẳng đá hộc xuống lớp cọc tre gia cố, đồng nghĩa với việc bỏ qua lớp đá dăm dày 10cm theo như bản vẽ kỹ thuật đã yêu cầu. Điều này, về lâu dài có thể khiến tuyến kè đường bị sụt lún, vỡ lở từ dưới lên trên, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cả công trình.

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 2

Những viên đá hộc được các công nhân đổ xuống ngay sau khi hoàn thành lớp cọc tre gia cố, bỏ qua lớp đá dăm 10 cm.

Theo bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật, phần kè đá gia cố nền đường được thiết kế: Dưới cùng là lớp cọc tre gia cố mật độ 25 cọc/m2, sau đó đến lớp đá dăm đệm dày 10 cm, rồi đến lớp đá hộc xây móng kè vữa M100, cuối trên cùng là lớp đá hộc xây tường kè vữa M100.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, công nhân thi công tại đây đã đổ thẳng đá hộc xuống lớp cọc tre gia cố, bỏ qua công đoạn đổ lớp đá dăm dày 10cm theo như bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật. Điều này, về lâu dài có thể khiến tuyến kè đường bị sụt lún, vỡ lở từ dưới lên trên, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cả công trình.

Tại hạng mục thi công lớp Đá hộc xây tường kè vữa M100, theo quy trình thì xen kẽ những viên đá hộc cùng hàng hay những hàng đá hộc với nhau là lớp vữa xây nhằm bảo đảm tính liên kết và vững chắc cho công trình.

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 3

Những vết tay của công nhân còn in hằn trên những đoạn đã hoàn thành thể hiện thi công có dấu hiệu cẩu thả.

Thế nhưng, các công nhân thi công tại đây lại dùng tay xếp đá hộc cao từ 30cm-50cm sau đó dùng tay trát mạch vữa xi măng ở phía bên ngoài một cách qua loa, có dấu hiệu cẩu thả, không đúng theo biện pháp thi công và khó đáp ứng được chất lượng của công trình. 

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 4

Đây là cách công nhân thi công móng kè của phần kè gia cố nền đường có dấu hiệu cẩu thả không đúng với biện pháp thi công.

Đá hộc trước khi thi công không được xếp gọn sạch sẽ mà được đổ thẳng xuống kênh bùn, nước trộn vữa được các công nhân lấy tại các ruộng mương ngay cạnh công trình…

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 5

Những viên đá hộc được các công nhân đổ thẳng trực tiếp xuống lớp đất bùn.

Làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo, Ban quản lí đã cử cán bộ xuống kiểm tra lại và đã lập biên bản tại dự án.

van con nhung cuoc thau mot minh mot san hinh 6

Theo người đàn ông tự xưng là cán bộ kĩ thuật cho biết Công ty K.T sau khi trúng thầu đã giao khoán lại các công việc cho các tổ thợ địa phương.

Tháng 7/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước nghiêm túc triển khai Đấu thầu qua mạng theo chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2019; thường xuyên giám sát việc triển khai Đấu thầu qua mạng tại các đơn vị trong phạm vi quản lý của mình. Đặc biệt, đối với những gói thầu chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham gia, cần thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm khắc chủ đầu tư và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Sơn - Minh Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.

Sri Lanka: Cạn kiệt lương thực, khí đốt, thuốc men nhưng khách du lịch vẫn đổ về

(CLO) Đồng nội tệ Sri Lanka xuống mức thấp kỷ lục, thực phẩm, thuốc men, khí đốt và điện bị thiếu hụt trầm trọng. Vào ngày 10/5, Chính phủ ra lệnh cho quân đội bắn bất cứ ai nếu thấy họ phá hủy tài sản. Và khách du lịch vẫn cứ đến.