Điều chỉnh kích thước chữ

Việc bỏ phiếu bất tín nhiệm với bà May sẽ diễn ra thế nào?

(CLO) Hôm nay, 16/1, các nhà làm luật sẽ bỏ phiếu để quyết định xem họ có tín nhiệm chính phủ của bà May hay không, sau khi bà đã thất bại một cách nặng nề trong cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit mới đây tại Quốc hội.

Báo nói Công luận
leftcenterrightdel
Bà May phát biểu tại Quốc hội Anh. Ảnh: Reuters

Quy trình bỏ phiếu diễn ra thế nào?

Đảng Lao động đối lập cùng với nhiều đảng nhỏ khác đã đưa ra một kiến nghị trước Quốc hội rằng: “Hạ viện không có tín nhiệm với chính phủ của Thủ tướng”.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn sẽ mở màn cuộc tranh luận vào lúc 13 giờ địa phương. Bà May cũng sẽ phát biểu trong cuộc họp dự kiến kéo dài 6 tiếng này.

Vào lúc 19 giờ, các nhà làm luật sẽ bỏ phiếu và kết quả sẽ được đưa ra vào lúc 19:15.

Có 650 nhà làm luật tại Hạ viện. Chính phủ của bà May cần 318 phiếu để vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này.

Nếu chính phủ của bà May thắng thì sao?

Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, không có giới hạn cho việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần hai.

Nếu chính phủ thất bại thì sao?

Bà May không nhất thiết phải từ chức. Bà có thời hạn 14 ngày để thành lập một chính phủ mới, với điều kiện bà phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nữa tại Hạ viện.

Nếu một chính phủ không thể thành lập trong 14 ngày, một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra.

Khả năng thất bại của bà May là bao nhiêu?

Đảng của bà May hiện không có đa số tại Quốc hội. Tuy nhiên đảng DUP, những người giúp xây dựng chính phủ đời đầu của bà May đã nói rằng họ sẽ ủng hộ bà. Chính vì thế, bà May sẽ chỉ thất bại nếu như những thành viên đảng Bảo thủ của bà quay lưng lại với chính bà.

Đảng Lao động cho hay nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, họ sẽ tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai.

Hoàng Việt (Theo Reuters)