Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam - Nghĩa tình sâu đậm!

(NB&CL) “Báo chí các quốc gia ASEAN đoàn kết, hữu nghị và hợp tác trong một ngôi nhà lớn” - lời chúc, sự kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và của các nhà lãnh đạo ASEAN - đã và đang trở thành hiện thực trong năm 2018 vừa qua, trong năm 2019 và các năm tiếp theo của Thiên niên kỷ mới.

Báo nói Công luận

Đó có lẽ là điều tất yếu của một thế giới “toàn cầu hóa”, của thời đại công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Tập đoàn báo Thái News, thành viên Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan - bà Ubolnadda Supawan phát biểu trước các thành viên Ban biên tập, phóng viên, biên tập viên báo Kinh tế & Đô thị của Thủ đô Hà Nội, tháng 8 năm 2018:

- Với báo Kinh tế & Đô thị, với các đồng nghiệp Việt Nam chúng tôi rất quý mến, trân trọng. Nghĩa tình giữa các đồng nghiệp hai báo chúng ta và cao hơn là nghĩa tình đồng nghiệp báo chí hai nước Thái - Việt ngày càng sâu đậm.

Bà Ubolnadda Supawan - Chủ tịch tập đoàn Thái News giới thiệu với nguyên Phó Chủ tịch HNBVN Phạm Quốc Toàn, trang 1 ấn phẩm báo in (tháng 10/2018).

Bà Ubolnadda Supawan - Chủ tịch tập đoàn Thái News giới thiệu với nguyên Phó Chủ tịch HNBVN Phạm Quốc Toàn, trang 1 ấn phẩm báo in (tháng 10/2018).

Thái News kết nghĩa với báo Kinh tế & Đô thị Hà Nội năm 2016. 3 năm qua, các đồng nghiệp của hai báo đã tổ chức 5 đoàn đến thăm và làm việc, tiến hành các hoạt động gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, hội thảo nghiệp vụ, kết nối sự hợp tác giữa các doanh nhân Hà Nội và Chiang Mai. “Thấm đậm nghĩa tình” là từ dùng của Chủ tịch Thái News, bà Ubolnadda Supawan tại tòa soạn báo Kinh tế & Đô thị, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi.

“Báo chí và quản lý đô thị” là chủ đề cuộc tọa đàm bàn tròn giữa lãnh đạo và phóng viên hai báo, đầu năm 2018, tại thành phố Chiang Mai. Tổng biên tập báo Kinh tế Đô thị - đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Minh Đức khẳng định:

   - Với chúng tôi và cả với Thái News, như bà Ubolnadda Supawan đã nói, báo chí luôn luôn là lực lượng truyền thông xung kích, đóng góp tích cực vào lĩnh vực quản lý đô thị, những đô thị của hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thi viết trong phóng viên và cộng tác viên về “Quản lý đô thị” thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Tập đoàn báo Thái News, bà Ubolnadda Supawan đáp lời Tổng biên tập Nguyễn Minh Đức:

   - Chúng tôi sẽ dẫn đoàn doanh nhân của Chiang Mai đến Hà Nội. Họ là những doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, sản xuất nông sản hữu cơ, quản lý đô thị… Từ báo chí, qua báo chí và đồng hành cùng báo chí - mà hai báo chúng ta là cầu nối, hy vọng cuộc đồng hành báo chí & doanh nghiệp, nhà báo & doanh nhân sẽ góp phần làm đẹp cho đô thị, gặt hái thành công.

Và đúng như lời hẹn của người đứng đầu Tập đoàn Thái News, quý 3 năm 2018, trước thềm kỷ niệm 20 năm ngày báo Kinh tế & Đô thị xuất bản số đầu, đoàn doanh nhân và báo chí của Chiang Mai đã đến Hà Nội, bắt đầu các cuộc kết nối vốn, kết nối kinh nghiệm làm ăn, kinh nghiệm làm giàu trong khuôn khổ luật pháp, vì lợi ích chung và lợi ích của mỗi nước.

Thai News có trụ sở chính tại TP. Chiang Mai, nhưng là tờ báo xuất bản hằng ngày, có thị phần phát hành tại Bangkok và trên toàn nước Thái, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan, nơi có đông bà con Việt kiều sinh sống, làm ăn. Đây cũng là khu vực có 8 khu di tích - tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động tại Thái Lan, thời dựng Đảng, 1927-1928. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các loại hình báo chí, sự lên ngôi của báo mạng điện thử, Thái News bản in không những không sụt giảm mà vẫn đứng vững và phát triển. Đấy là điểm mới, điểm “kỳ diệu” như nhiều đồng nghiệp Thái Lan khẳng định tại lễ kỷ niệm 48 năm ngày Thai News ra số đầu - năm 2018.

Lãnh đạo Tập đoàn Thái News; Chủ tịch Hội Nhà báo Chiang Mai  tiếp và làm việc với các nhà báo Việt Nam, tại trụ sở Thái News, 10/2018.

Lãnh đạo Tập đoàn Thái News; Chủ tịch Hội Nhà báo Chiang Mai  tiếp và làm việc với các nhà báo Việt Nam, tại trụ sở Thái News, 10/2018.

Bà Chủ tịch tập đoàn Thái News Ubolnadda Supawan tự tin:

   - Chúng tôi tìm mọi cách để vượt qua sóng gió cạnh tranh. Bài học lớn của Thai News mà chúng tôi tự rút ra, tự tổng kết là: thách thức chính là cơ hội. Vào lúc các báo bạn, các đồng nghiệp từ sụt giảm số lượng phát hành và sụt giảm doanh thu quảng cáo mà đồng loạt giảm trang, giảm kỳ xuất bản, thậm chí bỏ hẳn tờ báo in, tập trung cho báo mạng, thì chúng tôi lại có cách làm khác. Báo in và báo mạng song song tồn tại. Báo in cập nhật thông tin phải nhanh hơn, kịp thời hơn, nhưng ngắn gọn, sắc nét, đưa những điều mà người đọc cần.

Ngẫm nghĩ và suy tư, Chủ tịch Thái News - bà Ubolnadda Supawan nhấn nhá thêm:

- Chúng tôi tăng cường tính chiến đấu, tính phê phán và tích hợp tính giải trí có chủ đích nhằm tăng cao vị trí, tiếng nói của báo trong xã hội. Thế là chúng tôi đứng vững và thành công.

Tập đoàn Thái News có truyền thống “ba đời sống chết với nghề truyền thông”. Phải chăng, dòng họ “Ubolnadda” rất đam mê, duyên nợ với báo chí, đã trải qua bao sóng gió thương trường, biết vượt lên chính mình để tồn tại, phát triển. Cha đẻ của bà Chủ tịch đương nhiệm, mà đồng nghiệp Thái vẫn gọi vui là “lão tướng Ban Chộp” - là cựu Chủ tịch Liên đoàn báo chí Thái Lan thập niên 80 của thế kỷ trước. Em trai của bà Ubolnadda Supawan, thập niên 90 cũng được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn báo chí Thái Lan, cựu Chủ tịch Thái News. Hiện nay, ông là thành viên Ban lãnh đạo tỉnh Chiang Mai. Con gái bà Ubolnadda Supawan - tên gọi thân mật là Chí đã đến Hà Nội và TP.HCM nhiều lần, được đào tạo nghề báo và nghề quản trị doanh nghiệp rất bài bản, đang sẵn sàng tiếp quản công việc điều hành, quản lý tập đoàn Thái News.

      ***

Năm 2018, các hãng hàng không Thái và Việt đã tổ chức các chuyến bay thẳng Chiang Mai - Hà Nội, Chiang Mai - TP.HCM, Chiang Mai - Đồng Hới. Khách du lịch và doanh nhân, giới truyền thông các đô thị lớn, các trung tâm du lịch hàng đầu đất nước Việt và Thái có thêm cơ hội mới để xích lại gần nhau hơn. Trong giới truyền thông Việt - Thái, mỗi khi trà dư tửu hậu vẫn thường nhắc đến mối tình “không biên giới” giữa một nhà báo Chiang Mai và một nhà báo Việt. Tình cảm giữa họ nảy nở từ các cuộc giao lưu, kết nối đồng nghiệp các địa phương hai nước. Dù cho mối tình này, vì nhiều lý do, không đi tới đích, nhưng đã để lại những kỷ niệm khó quên. Cuộc sống, không gì là không thể, nhất là trong bối cảnh kỷ nguyên số, trong các tòa soạn báo chí hội tụ, đa phương tiện.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai - ông Amnat Jongyotying đến dự kỷ niệm 20 năm báo Kinh tế & Đô thị Hà Nội xuất bản số đầu, tháng 12/2018, phát biểu cảm tưởng:

- Cơ hội đang đến với chúng ta. Nghĩa tình sâu nặng, giới báo chí sẽ làm hết mình vì sự phát triển tốt đẹp về mọi mặt của mỗi nước, của ASEAN, của hai đất nước Thái Lan và Việt Nam.

Mùa Xuân mới đang về! Báo chí Việt Nam và Thái Lan trong đại gia đình ASEAN kết nối bạn bè, sâu đậm nghĩa tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác, hướng tới tương lai. 

Xuân Kỷ Hợi, 2019

Phạm Quốc Toàn