Điều chỉnh kích thước chữ

“Việt Nam đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi tác nghiệp”

(CLO) Đó là đánh giá của các phóng viên quốc tế khi tác nghiệp tại Việt Nam những ngày trước và trong Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ 2 đang diễn ra trong những ngày này.

Báo nói Công luận

Đài Sky New - Anh Quốc, một trong mười kênh truyền hình tin tức tốt nhất thế giới cũng không bỏ qua sự kiện này. Kênh tin tức được đánh giá cao bởi chất lượng và nội dung, trong đó có những chương trình lưu đậm dấu ấn nơi khán giả như vụ tấn công 11/9, vụ đánh bom London 2005…cũng nhanh chóng cử phóng viên đến đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh nhiều ngày qua.

Bên lề Hội nghị, phóng viên Imad Abuild của Đài Sky New chia sẻ với chúng tôi rằng anh ấn tượng với sự tiếp đón của nước chủ nhà Việt Nam. Imad Abuild tâm sự: Trước khi đến đây tôi đã cẩn thận tìm hiểu rất kỹ về đất nước và nền văn hóa của các bạn nhưng những gì tôi thấy còn hơn tôi tưởng tượng. Việt Nam rất tấp nập với những con người thật nồng ấm.

Nhà báo Imad Abuld, Kênh tin tức Sky New, Anh quốc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Nhà báo Imad Abuld, Kênh tin tức Sky New, Anh quốc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Không chỉ vậy, Imad Abuild còn có nhiều đánh giá rất tích cực về công tác tổ chức của Việt Nam. "Từ khi đặt chân đến Việt Nam đoàn tôi được tạo những điều kiện tốt nhất từ khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh, đến quay phim chụp ảnh.Cho đến nay, mọi việc đã diễn ra rất tốt. Tôi cũng đến Trung tâm báo chí, tất cả các trang thiết bị của Trung tâm báo chí đều rất hiện đại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là để phục vụ cho các hoạt động tác nghiệp của phóng viên một cách tốt nhất. Hệ thống truyền thông của các các bạn đã đảm bảo hạ tầng thông tin cho chúng tôi thông suốt trong công tác truyền tải tin bài, phóng sự." - Imad Abuild cho biết.

Ngoài ra, anh cũng khẳng định rằng, Trung tâm báo chí quốc tế của Việt Nam cũng rất chuyên nghiệp. Với số lượng lớn phóng viên cùng lúc tác nghiệp nhưng các hệ thống internet vẫn đảm bảo tốc độ cao; cùng các phòng họp báo lớn, nhỏ, phòng phỏng vấn, khu vực làm việc riêng của các cơ quan báo chí, khu vực ăn uống, y tế, cầu nguyện, dịch vụ ngân hàng, bưu điện. "Đặc biệt, mặc dù các sự kiện được tổ chức ở nhiều địa điểm, cách xa nhau nhưng trung tâm có hệ thống tường thuật trực tiếp từ các địa điểm về trung tâm, giúp chúng tôi có thể theo dõi trực tiếp các sự kiện" - Imad Abuild  nhấn mạnh.

Đồng quan điểm đó, nhà báo Hsiang Ling Wang, từ kênh BC New của Đài Loan cho hay: Chúng tôi đã tham gia rất nhiều các sự kiện quốc tế lớn ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Ở đây, công tác chuẩn bị diễn ra nghiêm túc và rất chuyên nghiệp, về ngoại cảnh, kiểm tra an ninh, vệ sinh… tất cả các mặt đều có sự chuẩn bị chu đáo, xứng tầm quốc tế. Tôi cảm thấy rất yên tâm khi tác nghiệp tại đây.

Nhà báo Hsiang Ling Wang đến từ BC New, Đài Loan. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Nhà báo Hsiang Ling Wang đến từ BC New, Đài Loan. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Với nữ phóng viên xinh đẹp của Đài Arirang, Hee-jun Park thì cảm xúc về chuyến tác nghiệp lần này ở Việt Nam cũng rất thú vị. Hee-jun Park chia sẻ: Tôi và ê kíp đến Hà Nội cách đây mấy ngày rồi, thực sự bạn đầu tôi khá lo lắng về ăn uống, đi lại, đặc biệt là giao thông Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại thì hoàn toàn ngược lại. Các nhà báo như chúng tôi đã được tiếp đón rất trọng thị và chu đáo. Nước các bạn có rất nhiều món ngon mà tôi đã được thưởng thức. Đường phố tấp nập nhưng đội ngũ phóng viên quốc tế được bố trí riêng tuyến xe đưa đón đến các địa điểm diễn ra sự kiện.

Phóng viên Park Hee-jun đến từ Kênh truyền hình Ariang, Hàn Quốc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Phóng viên Park Hee-jun đến từ Kênh truyền hình Ariang, Hàn Quốc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Tôi nghĩ rằng rất khó để bao quát hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên, Việt Nam đã tạo điều kiện rất tốt cho phóng viên tập trung tác nghiệp tại trung tâm báo chí về các diễn biến của hội nghị, các thiết bị kết nối cũng được chuẩn bị rất kĩ. Chính phủ Việt Nam quan tâm đến việc đảm bảo an ninh, và nước chủ nhà Việt Nam đăng cai sự kiện quan trọng này cũng đã làm rất tốt vai trò của mình” - Hee-jun Park cho biết thêm.

Thậm chí, Hee-jun Park còn vui vẻ nói rằng, cô đã được nghe đến các chuyến du lịch  phục vụ miễn phí khi tìm hiểu về các loại hình và chương trình nghệ thuật của Việt Nam nên sau Hội nghị Thượng đỉnh cô sẽ cố gắng thu xếp thời gian tham gia các chuyến du lịch đó.

Với phóng viên Natalia đến từ Kênh 1- Chanel Russia của Nga cũng đã có nhiều trải nghiệm ở đây. Natalia thật lòng chia sẻ: Ban đầu tôi gặp khó khăn khi đặt vé đến Việt Nam nên đã quá cảnh từ Singapore rồi đến Hà Nội. Thời gian rất gấp gáp nên hôm nay mới tới đưa tin được. Tuy nhiên ngay khi xuống sân bay tôi nhanh chóng được tạo điều kiện nhập cảnh và kịp thời tác nghiệp ở Melia khi ông Kim Jong Un vừa về đến khách sạn. Trước đó tôi đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp những thông tin cơ bản khi đăng ký tác nghiệp tại sự kiện.

Natalia đến từ Kênh 1- Chanel Russia. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Natalia đến từ Kênh 1- Chanel Russia. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Tôi được biết Việt Nam có thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh  Hoa Kỳ và Triều Tiên nhưng các bạn đã làm rất tốt. Phóng viên chúng tôi đã được tạo điều kiện tối đa khi tác nghiệp. Đặc biệt khi phỏng vấn người dân Hà Nội trên đường phố, ai nấy đều hân hoan tự hào vì Việt Nam, vì Hà Nội được chọn là nơi tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này. Chính người dân Việt Nam còn chủ động nhường chỗ đứng cho chúng tôi tác nghiệp. Các bạn rất đáng mến!

Có thể nói, với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hoạt động đa phương lớn thời gian gần đây và sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt lần này, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong con mắt của những phóng viên quốc tế. Họ đã được tạo mọi điều kiện hoạt động thuận lợi, an toàn tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chính của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai này.

Nguyệt Hồ