Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam xuất khẩu vào ASEAN đạt giá trị thấp nhất

(CLO) Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu vào ASEAN thấp nhất so với các nước khác trong khu vực.

leftcenterrightdel
 

Xuất khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam vào các nước ASEAN đạt giá trị rất thấp (Ảnh TL)

 

Theo thống kê, hiện tại tổng số hàng hóa xuất khẩu sang các nước thì hàng hóa xuất khẩu vào thị trường ASEAN của Việt Nam chỉ chiếm 9,8%; trong khi con số trung bình của các nước trong khối là 24%.

Cũng theo thống kê, số lượng hàng hóa nhập khẩu từ các nước ASEAN về Việt Nam rất lớn. Kim ngạch nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam đạt 7,2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016 và đã tăng lên mức 8,15 tỉ đô la Mỹ vào 2017 (tăng 13%) so với cùng kỳ.

Hiện tại con số nhập khẩu hàng hóa từ ASEAN cao hơn 2,6 lần so với xuất khẩu. Điều này cho thấy nhập siêu từ ASEAN đang là điều đáng lo ngại với Việt Nam.

Để tận dụng các cơ hội và phát huy có hiệu quả các lợi thế trong quá trình tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động, sáng tạo, không ngừng tự đổi mới, xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể để thâm nhập vào các thị trường này. 

Trong đó, chiến lược kinh doanh cần theo sát xu hướng tiêu dùng của người dân mỗi nước ASEAN, liên kết với nhà phân phối nội địa uy tín, có năng lực… Vì thực tiễn cho thấy, sản phẩm của mỗi nước, mỗi doanh nghiệp đều nằm trong chuỗi giá trị của khu vực hay chuỗi giá trị của toàn cầu.

Ngọc Hà