Điều chỉnh kích thước chữ

Vineco Nam Hội An – Du lịch nông nghiệp 5 sao đầu tiên tại Việt Nam

(CLO) Toạ lạc bên bờ biển Quảng Nam thơ mộng, nông trường nông nghiệp công nghệ cao VinEco Nam Hội An là mô hình nông trường đầu tiên được Vingroup đầu tư công nghệ canh tác hiện đại, thông minh bậc nhất với kiến trúc độc đáo cùng những khu vườn nông sản tươi mát, đủ sắc màu… Nghỉ dưỡng và khám phá mô hình du lịch - nông nghiệp 5 sao có một không hai này sẽ không làm du khách phải thất vọng.

Nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An, nông trường thứ 15 của Vingroup có diện tích gần 20ha, chia thành từng khu vực như: khu nhà kính, khu kính màng, khu đồng ruộng và khu sau thu hoạch…

Điều khiển khí hậu để cây trồng không bị phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài, canh tác nhiều tầng để tăng mật độ và năng suất so với phương pháp “nằm ngang”, kiểm soát dinh dưỡng cho cây qua hệ thống máy tính tự động… đây là một trong các công nghệ nông nghiệp đang được áp dụng tại Nông trường hiện đại bậc nhất của Vingroup: Nông trường VinEco Nam Hội An.

Công nghệ Nhà kính điều khiển khí hậu

leftcenterrightdel
 

Nhà Dome – mô hình có kiến trúc hình cầu đường kính 36m, chiều cao 14m với diện tích trên 1.000m2, được áp dụng công nghệ nhà kính và kiểm soát khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) thích hợp với cây trồng, không phụ thuộc vào điệu kiện khí hậu bên ngoài.

leftcenterrightdel
 

Đặc biệt, để tăng thêm hiệu suất sử dụng trong quá trình vận hành dưới khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, các kỹ sư của VinEco đã có sáng kiến kết hợp hệ thống màng nước giải nhiệt trên bề mặt kính lợp quanh nhà, giúp tiết giảm năng lượng tiêu thụ.

Công nghệ canh tác nhiều tầng

leftcenterrightdel
 

Mô hình trồng rau nhiều tầng (vertical farming) trong nhà Dome là mô hình canh tác hiện đại đang được áp dụng tại các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Úc, EU, Mỹ...

leftcenterrightdel
 

Hệ thống canh tác nhiều tầng của công ty VinEco gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3m, 6m đến 9m được phân bổ tại các vị trí phù hợp kiến trúc nhà Dome. Việc phân tầng giúp mật độ trồng và năng suất rau tăng gấp 3-4 lần so với phương pháp canh tác truyền thống.

leftcenterrightdel
 

Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển khí hậu và cơ chế chuyển động tuần hoàn phân bổ ánh sáng mang đến môi trường ưu việt cho sự phát triển của các loại cây trồng.

Công nghệ sản xuất trong nhà màng

leftcenterrightdel
 

Hệ thống nhà màng trồng rau TAP được thiết kế 2 lớp bảo vệ (lớp lưới và lớp nylon) để ngăn chặn sự xâm nhập của công trùng gây hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.

leftcenterrightdel
 

Hệ thống vẫn đảm bảo các điều kiện cần thiết cho cây phát triển nhờ vào hệ thống kiểm soát tiểu khí hậu như Cooling Pad, lưới cắt nắng, quạt đảo gió và quạt thông gió trong nhà, đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của từng loại cây trồng.

Công nghệ tưới thông minh, tiết kiệm

Hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch, phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu cũng giúp các sản phẩm rau mầm nhà kính VinEco. Toàn bộ quá trình cung cấp dinh dưỡng tưới cho cây trồng được kiểm soát thông qua hệ thống máy tính điều khiển tự động, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

leftcenterrightdel
 

Ngoài ra, chất dinh dưỡng dư thừa trong quá trình tưới tiêu được thu hồi qua hệ thống máng nhựa, xử lý tiệt trùng và tái tuần hoàn vào hệ thống. Các sản phẩm rau trồng giá thể trong nhà kính nhà màng luôn đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất về: màu sắc, hình dạng, độ ngọt và mùi vị theo đúng đặc tính của giống rau.

Không ngừng áp dụng những công nghệ canh tác nông nghiệp hiện đại nhất, VinEco khẳng định cam kết mang tới những loại nông sản an toàn, chất lượng, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó là vai trò của người tiên phong trong hành trình lan tỏa mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và góp phần vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

Bắt đầu triển khai từ tháng 10/2015, đến nay VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3000 ha. VinEco là đơn vị tiên phong đưa công nghệ nông nghiệp cao của thế giới vào Việt Nam. Hiện mỗi tháng VinEco cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây…

leftcenterrightdel
 

Đến với Vinpearl Nam Hội An, du khách không chỉ được tận hưởng những dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, mà còn có cơ hội trải nghiệm khu vườn mát lành trong hệ thống nhà kính hiện đại bậc nhất với tầng tầng lớp lớp rau củ và cây trái.

Tại Việt Nam, Vingroup là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình kết hợp nông nghiệp – du lịch 5 sao này.

P.V