Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Cần sớm làm rõ việc san lấp "nhầm" tại khu đô thị Việt Đức Legend City

(CLO) Sự việc diễn ra tại khu Đầm Đám (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trên khu đất đã được doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng, trong quá trình làm thủ tục xin thuê đất nhưng lại bị doanh nghiệp khác đổ đất san lấp mà không có bất kỳ thông báo nào với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh, Doanh nghiệp này cùng với UBND xã Đạo Đức đã thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng trên diện tích 10.404 m2 với số tiền hơn 251 triệu từ năm 2002.

Do quá trình xây dựng đường BOT quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho DNTN Thương mại Bình Vinh bị chậm lại. Những ngày gần đây không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp phần đất của DNTN thương mại Bình Vinh.

leftcenterrightdel
Diện tích đất của doanh nghiệp bị san lấp trái phép 

Sau khi phát hiện phần đất bị san lấp trái phép, ngày 10/5/2018, Công ty Bình Vinh đã có đơn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự việc.

Nhận được đơn của doanh nghiệp Bình Vinh, ngày 13/6/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 4267/UBND–TD4 giao UBND huyện Bình Xuyên giải quyết báo cáo trước ngày 10/7. Tuy nhiên, tới ngày 16/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên mới ký văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh, trả lời đơn kiến nghị.

Đại diện doanh nghiệp Bình Vinh cho biết: Mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ấn định thời gian giải quyết đơn và báo cáo kết quả giải quyết đơn về UBND tỉnh là ngày 10/7 nhưng đến tận ngày 16/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên mới ký văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh trả lời đơn kiến nghị. Không biết với tiến độ này thì đến bao giờ huyện Bình Xuyên mới có câu trả lời cho doanh nghiệp và báo cáo kết quả giải quyết đơn với UBND tỉnh Vĩnh Phúc?

leftcenterrightdel
Công văn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu huyện Bình Xuyên báo cáo kết quả trước ngày 10/7 

Được biết, Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City do Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận tại Quyết định số 2604/QĐ-UBND, ngày 29/9/2011, tổng diện tích trên 62ha. Ngày 13/1/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đồng ý cho thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo giai đoạn trên diện tích 25,09 ha.

Cũng theo tài liệu doanh nghiệp cung cấp, năm 2002, UBND huyện Bình Xuyên và UBND xã Đạo Đức, Cty Bình Vinh đã lập phương án đền bù về đất, hoa màu và chuyển đổi nghề nghiệp cho những hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án. Theo phương án đền bù do UBND xã Đạo Đức lập thì thời điểm đó Cty Bình Vinh đã chi trả toàn bộ tiền đền bù cho các hộ dân nêu trên.

Qua sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo sớm làm rõ, tránh khiếu kiện kéo dài./.

Trúc Nhân