Điều chỉnh kích thước chữ

Vợ tố chồng giả mạo chữ ký, chiếm đoạt công ty

(NB&CL) Cho rằng ông Phạm Văn Tuấn cùng một số thành viên làm giả chữ ký nhằm chiếm đoạt cổ phần của mình trong công ty, bà Dương Thị Tuyết Nhung (SN 1984) đã làm đơn tố cáo – kêu cứu gửi cơ quan chức năng và báo Nhà báo và Công luận…

Báo nói Công luận

Theo nội dung đơn của bà Nhung: bà là thành viên của Công ty TNHH Eco Việt Nam, tại Lô II, KCN Khai Sơn, Thuận Thành, Bắc Ninh. Kể từ khi công ty thành lập (2010), bà là người quản lý mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Năm 2015, do mang bầu nên bà chuyển giao cho chồng là Phạm Văn Tuấn tham gia tỷ lệ góp vốn là 35% (bà Nhung 35%; ông Tuấn 35%; 30% còn lại của cổ đông khác). Tuy nhiên, cũng từ đây, ông Tuấn đã câu kết với các thành viên, thực hiện những hành vi có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt toàn bộ phần góp vốn của bà tại công ty mà bà không hề hay biết.

Theo đó, 35% vốn điều lệ của bà (tương đương 8,750 tỷ) – giá trị tài sản hữu hình tương ứng với phần vốn góp thời điểm đó (21,8 tỷ đồng) đã bị chiếm đoạt toàn bộ. Tức là ông Phạm Văn Tuấn chiếm 70% tỷ lệ góp vốn theo Giấy đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 9 và 49,41% theo Giấy đăng ký thay đổi lần 10… Hiện nay đã thay đổi đăng ký kinh doanh lần 12 và thay đổi loại hình Công ty CP Eco Việt Nam, trong đó người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Phạm Văn Tuấn – Tổng Giám đốc và ông Vũ Văn Khiên – Chủ tịch HĐQT.

“Tôi không biết và không tham gia vào bất kỳ phiên họp hội đồng thành viên nào của công ty từ năm 2016 đến nay và cũng không hề ký kết vào bất kỳ văn bản, tài liệu nào về chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty. Do đó, tất cả các văn bản tài liệu mà các đối tượng đã nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh là giả, với mục đích chiếm đoạt phần vốn góp của tôi, hất tôi khỏi công ty” – bà Nhung cho biết.

53459128_2326142964082877_8570567841432993792_n
53385678_2154040868014017_1305682139727003648_n

Cũng theo nội dung đơn của bà Nhung, hành vi trên tiếp tục xảy ra tại Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội do bà Phạm Thị Toan (em ông Tuấn) thực hiện.

Theo bà Nhung, Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội, địa chỉ 30 Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội do bà góp vốn 70% và là Giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty. Năm 2016, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà Nhung – ông Tuấn thống nhất chia cho ông Tuấn nửa số vốn góp để em gái ông Tuấn là bà Toan đứng tên; phần của bà Nhung thì mẹ đẻ là bà Bùi Thị Hợi đứng tên và làm Giám đốc – người đại diện theo pháp luật.

Tỷ lệ góp vốn theo đăng ký kinh doanh thay đổi lần 8 như sau: bà Bùi Thị Hợi 35%; bà Phạm Thị Toan 35%; cổ đông khác 30%. Tuy nhiên, không hiểu vì sao trên GCNĐK doanh nghiệp thay đổi, bà Hợi không còn là thành viên góp vốn mà chỉ còn lại bà Phạm Thị Toan sở hữu 70% cổ phần, và cổ đông khác: 30%, trong khi mẹ bà Nhung không hề ký vào bất kỳ văn bản, giấy tờ chuyển nhượng nào…

Tìm hiểu, phóng viên được biết, sau khi bà Nhung có đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo xử lý vụ việc, khẳng định việc ông Phạm Văn Tuấn tự ý ký giả mạo chữ ký đứng tên bà Bùi Thị Hợi và Dương Thị Tuyết Nhung trên các giấy tờ để làm thủ tục thay đổi thành viên, thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty là có thật.

Theo Cơ quan điều tra, cuối năm 2016, bà Nhung nuôi con nhỏ nên thường xuyên không có mặt ở công ty. Vì vậy, để thuận tiện cho việc hoạt động của công ty (ký  các văn bản giấy tờ của 2 công ty với tư cách ký thay bà Hợi – Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội và tư cách là thành viên của Công ty Eco), ông Tuấn đã trao đổi với bà Nhung sang tên phần vốn góp 21 tỷ đồng đứng tên bà Nhung ở Công ty Eco cho ông Tuấn và phần vốn góp 7 tỷ đồng đứng tên bà Bùi Thị Hợi ở Công ty TNHH Hà Nội thì sang tên cho bà Phạm Thị Toan (em gái ông Tuấn).

Sau đó, ông Tuấn tiến hành làm các thủ tục, giấy tờ (Biên bản họp Hội đồng thành viên, Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, Biên bản thanh lý hợp đồng, xác nhận chuyển nhượng vốn, các thông báo, quyết định) theo thủ tục với nội dung: bà Hợi chuyển nhượng phần vốn góp 7 tỷ đồng tương đương 35% vốn điều lệ cho Phạm Thị Toan và bà Toan là người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội; bà Nhung chuyển nhượng phần góp vốn 21 tỷ đồng tương đương 35% vốn điều lệ cho Tuấn ở Công ty Eco. Sau đó, ông Tuấn yêu cầu các thành viên khác (Phạm Thị Toan, Nguyễn Thị Thu Hà) ở Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội là Vũ Văn Khiên, Bùi Đình Hiếu ở Công ty Eco ký vào phần đứng tên của họ.

Còn phần đứng tên mình và đứng tên bà Hợi, bà Nhung thì ông Tuấn tự ký và nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh để được cấp GCNĐKKD thay đổi lần 9.

Theo GĐKKD thay đổi lần 9 ngày 23/12/2016 của Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hà Nội thì bà Phạm Thị Toan là Giám đốc - Người đại diện theo pháp luật có giá trị vốn góp 14 tỷ đồng; ở GĐKKD thay đổi lần 9 của Công ty Eco ngày 30/12/2016, ông Phạm Văn Tuấn là Giám đốc - Người đại diện theo pháp luật và bà Hợi không còn là Giám đốc; bà Nhung cũng không còn đứng tên thành viên góp vốn 21 tỷ nữa.

Như vậy, việc giả mạo chữ ký của bà Hợi và vợ là bà Nhung của ông Phạm Văn Tuấn đã rõ. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, hai Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng vào cuộc xử lý, có biện pháp thu hồi GĐKKD đã cấp sai cho doanh nghiệp.

Thành Vinh