Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ một dự án “nuốt trọn” vỉa hè của nhiều đoạn đường: Nhà thầu “cầm đèn chạy trước ô tô”

(CLO) Các chuyên gia pháp lý cho rằng, việc nhà thầu dự án H6-3- APARTMENT BUILDING ngang nhiên dựng hàng rào tôn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng thì nhà thầu đã “cầm đèn chạy trước ô tô” và đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Chính quyền địa phương “vô cảm”?

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, thời gian qua, trong quá trình thực hiện Dự án khu phức hợp H6-3- APARTMENT BUILDING (tọa lạc tại khu A, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM - do Cty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư), nhà thầu đã ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè của các đoạn đường bên cạnh đó.

Cụ thể, toàn bộ vỉa hè của mặt tiền Đại lộ Nguyễn Văn Linh và 3 mặt đường còn lại xung quanh khu vực dự án này đã bị chiếm dụng. Tại công trường đang thi công, nhà thầu đã quây tôn toàn bộ vỉa hè các đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Cao, Nguyễn Bính. Đáng chú ý, đơn vị thực hiện dự án còn làm hàng rào lấn chiếm lòng lề đường nội khu Mỹ Phước.

leftcenterrightdel
Dự án khu phức hợp H6-3- APARTMENT BUILDING do Cty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư 

Điều đáng nói là tới thời điểm ngày 3/8, cơ quan chức năng vẫn chưa chấp thuận cho đơn vị thực hiện dự án được sử dụng tạm vỉa hè và một phần lòng đường như Công ty Phú Mỹ Hưng đã xin phép. Thế nhưng, trước đó, nhà thầu đã có hành vi chiếm dụng vỉa hè, lòng đường như đã nêu ở trên. 

Sự việc này cứ liên tục tiếp diễn trong thời gian dài, khiến nhiều người tham gia giao thông, nhất là những người dân địa phương vô cùng bức xúc. Thậm chí, có người còn tỏ ra nghi ngờ chính quyền địa phương “bắt tay” với chủ đầu tư để cho việc chiếm dụng vỉa hè, lòng đường kéo dài.

leftcenterrightdel


 Dự án khu phức hợp H6-3- APARTMENT BUILDING “nuốt trọn” vỉa hè đường Đại lộ Nguyễn Văn Linh. 


Việc dự án H6-3- APARTMENT BUILDING lấn chiếm vỉa hè khiến người đi bộ không còn lối đi, phải xuống lòng đường để di chuyển. Trong khi đó, đường Đại lộ Nguyễn Văn Linh là tuyến đường lớn, xe cộ qua lại rất nhiều nên khi người đi bộ đi dưới lòng đường này sẽ rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương từ lâu đã biết việc này và đã có làm việc với Công ty Phú Mỹ Hưng từ ngày 3/8. Thế nhưng, mãi đến cuối tháng 8, hàng rào tôn lấn chiếm vỉa hè của nhiều đoạn đường vẫn chưa được tháo dỡ. Tôi nghĩ, nếu chủ đầu tư “chây ỳ” không chịu thực hiện yêu cầu của UBND phường Tân Phong, thì chính quyền địa phương cần có biện pháp cứng rắn để xử lý chứ. Cứ để tình trạng dự án lấn chiếm vỉa hè liên tục tiếp diễn như thế này, đến khi xảy ra tai nạn giao thông do “vỉa hè gây ra” thì ai là người chịu trách nhiệm”, bà H.T.N - một người dân sống tại phường Tân Phong (quận 7, TPHCM) bức xúc, nói.

 Nhà thầu vi phạm pháp luật

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, các tuyến đường giao thông trong nội bộ TPHCM sẽ được UBND TP giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý. Do đó, nếu Công ty Phú Mỹ Hưng muốn sử dụng tạm vỉa hè để thi công dự án H6-3-APARTMENT BUILDING thì phải được Sở GTVT cấp phép bằng văn bản. Trường hợp chưa được cơ quan chức năng chấp thuận cho sử dụng tạm vỉa hè để thực hiện dự án nói trên, nhưng nhà thầu vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè thì đã vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
Nhà thầu Dự án đã dựng hàng rào tôn lấn chiếm lòng, lề đường Nội khu Mỹ Phước

Đồng quan điểm với LS. Thuấn, Luật sư Trương Đình Công Vĩnh (Đoàn Luật sư TPHCM) cũng cho biết, hành vi như trên của nhà thầu dự án H6-3- APARTMENT BUILDING đã vi phạm Khoản c, Điểm 3, Điều 36, Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Theo đó, khi chính quyền địa phương phát hiện sai phạm này của chủ đầu tư thì cần phải tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

“Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản xử phạt hành chính, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Thời gian này có thể kéo dài tối đa là nếu trường hợp phức tạp hoặc cần giải trình theo quy định của Điều 61 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012”, Luật sư Trương Đình Công Vĩnh cho biết.

Cũng theo LS.Vĩnh, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với sai phạm nói trên của nhà thầu dự án H6-3- APARTMENT BUILDING là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn vẫn là sự an toàn cho người tham gia giao thông khi lưu thông qua khu vực dự án. Cho nên, song song với việc xử phạt, thì cơ quan chức năng cũng cần buộc Công ty Phú Mỹ Hưng phải tháo dỡ hàng rào tôn sai qui định và khôi phục lại hiện trạng ban đầu, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

leftcenterrightdel
 Dự án khu phức hợp H6-3- APARTMENT BUILDING cũng “nuốt trọn” vỉa hè đường Nguyễn Cao.

Thiết nghĩ, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng cần phối hợp với lãnh đạo quận 7 và UBND phường Tân Phong, tích cực tổ chức thanh, kiểm tra việc dự án H6-3- APARTMENT BUILDING lấn chiếm vỉa hè, lòng đường và xử lý nghiêm những sai phạm, nếu có.

 Nguyễn Thanh Vĩnh