Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ bất thường tại 119 Bà Triệu: Cụ bà 77 tuổi được "minh oan"!

(CLO) Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường, nguồn cơn sự việc xuất phát từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ của UBND quận Hai Bà Trưng. Sau khi chính quyền sửa sai, đến nay, 2 cấp toà TP Hà Nội đã chính thức tuyên các bản án làm sáng tỏ sự việc.

Audio

Sự thật phơi bày sau bản án của 2 cấp toà TP Hà Nội

Hồ sơ pháp lý xin cấp sổ đỏ của gia đình 119 Bà Triệu hợp pháp và “rõ như ban ngày”. Sự việc không có gì đáng nói nếu các cơ quan công quyền quận Hai Bà Trưng công tâm, minh bạch, đúng trách nhiệm khi thực hiện nghĩa vụ ký quyết định cấp sổ đỏ theo đề nghị của công dân.

Thế nhưng, điều trái khoáy là bộ hồ sơ này bị “đá đi đẩy lại” suốt một thời gian dài giữa UBND phường Nguyễn Du và UBND quận Hai Bà Trưng để cuối cùng phải nằm “án binh bất động” bởi một Quyết định 4575/QĐ-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký, cùng với yêu cầu tạm dừng việc cấp sổ đỏ nhà đất 119 Bà Triệu cho gia đình bà Đặng Thị Gái.

Đã 5 năm trôi qua, bà Đặng Thị Gái hiện ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng vẫn chưa chạm tay được vào cuốn sổ đỏ

Đã 5 năm trôi qua, bà Đặng Thị Gái hiện ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng vẫn chưa chạm tay được vào cuốn sổ đỏ

Trong khi hàng loạt các cơ quan chuyên môn và và các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã kiểm tra, rà soát và khẳng định rõ ràng nguồn gốc nhà đất tại số 119 bà Triệu không hề thuộc sở hữu của ông Đặng Văn Mộc thì ngày 2/1/2018, TAND quận Hai Bà Trưng ra Thông báo thụ lý vụ án tranh chấp với bị đơn là bà Đặng Thị Gái (SN 1943) liên quan đến tài sản 119 Bà Triệu. Sau một quá trình dài tố tụng, ngày 30/1/2019, TAND quận Hai Bà Trưng đã chính thức ban hành bản án số 01/2019/DS-ST quyết định: Đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Đặng Thị Thành, bà Đặng Thị Bình về việc tranh chấp chia thừa kế, chia tài sản chung di sản của vợ chồng cụ Đặng Văn Mộc là nhà đất số 119 Bà Triệu.

Đồng thời, TAND quận Hai Bà Trưng còn chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Đặng Thị Gái đối với nguyên đơn. Xác định 1 nhà cấp bốn xây gạch, lợp tôn, diện tích 44,2m2 hiện có trên đất số 119 Bà Triệu là do cụ Triệu Thị Xe xây dựng năm 1963 theo GPXD số 136 tháng 4/1963 của Viện thiết kế quy hoạch TP Hà Nội. Bà Gái có đóng góp tiền và công sức xây dựng nhà này cùng cụ Xe. Nhà này được xây dựng thời điểm sau khi cụ Mộc chết nên không liên quan đến cụ Mộc.

Tiếp đó, ngày 31/7/2019, TAND TP Hà Nội đã ban hành bản án số 223/2019/DS-PT tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của ông, bà Đặng Thị Thành, Đặng Thị Bình, Đặng Thị Lý, Đặng Văn Tiến, đồng thời chấp nhận các nội dung yêu cầu phản tố của bà Đặng Thị Gái.

Luật sư Phạm Đức Thảo - Công ty Luật TNHH An Quốc cho rằng: “Hiện nay, tranh chấp liên quan đến nhà đất 119 Bà Triệu đã được giải quyết triệt để bằng các Bản án/Quyết định hành chính, dân sự có liên quan, qua đó đều xác định các con ông Đặng Văn Bắc không có quyền đối với nhà đất nói trên. Tuy nhiên, sau khi tranh chấp được giải quyết, bà Đặng Thị Gái tiếp tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan chức năng trả lời là lại nhận được đơn ngăn chặn của người khác, nên không giải quyết hồ sơ cho bà Đặng Thị Gái.

Trong quá trình thụ lý vụ án để giải quyết tranh chấp nhà đất 119 Bà Triệu, các cấp Tòa án có thẩm quyền đã đưa đầy đủ toàn bộ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng; Các Bản án/ Quyết định đã ban hành đều khẳng định nhà đất 119 Bà Triệu không phải của cụ Đặng Văn Mộc, mà là của mẹ bà Đặng Thị Gái - cụ Triệu Thị Xe để lại thừa kế hợp pháp cho bà Gái. Do đó, việc tạm dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đặng Thị Gái do có đơn ngăn chặn của người khác, là không có căn cứ. Thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai, cụ thể như sau: “Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày” - LS Thảo cho biết.

Chính quyền sửa sai, cụ bà 77 tuổi sắp “chạm tay” vào sổ đỏ

Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định sửa sai. UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành Quyết định số 1173/QĐ-UBND do ông Nguyễn Quang Trung - Phó chủ tịch UBND quận ký về việc điều chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại số 4575/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, từ đề nghị của Thanh tra quận Hai Bà Trưng, UBND quận Hai Bà Trưng quyết định điều chỉnh nội dung tại điều 1 Quyết định số 4575/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng về việc giải quyết khiếu nại của ông Đặng Văn Tiến, địa chỉ số 133 Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai như sau: “Giữ nguyên nội dung văn bản số 819/UBND-TN&MT ngày 26/8/2014 của UBND quận Hai Bà Trưng và giao trách nhiệm cho phòng TN&MT quận tham mưu cho UBND quận tiếp tục thực hiện quy trình xép cấp Giấy chứng nhận cho gia đình bà Đặng Thị Gái tại 119 Bà Triệu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng theo quy định pháp luật”.

Cùng đó, Quyết định của UBND quận Hai Bà Trưng còn hủy bỏ điều 2 Quyết định số 4575/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng về việc giải quyết khiếu nại của ông Đặng Văn Tiến.

Hồ sơ pháp lý xin cấp sổ đỏ của gia đình 119 Bà Triệu hợp pháp và “rõ như ban ngày”. Sự việc không có gì đáng nói nếu các cơ quan công quyền quận Hai Bà Trưng công tâm, minh bạch, đúng trách nhiệm khi thực hiện nghĩa vụ ký quyết định cấp sổ đỏ theo đề nghị của công dân. Thế nhưng, điều trái khoáy là bộ hồ sơ này bị “đá đi đẩy lại” suốt một thời gian dài giữa UBND phường Nguyễn Du và UBND quận Hai Bà Trưng để cuối cùng phải nằm “án binh bất động” bởi một Quyết định 4575/QĐ-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký, cùng với yêu cầu tạm dừng việc cấp sổ đỏ nhà đất 119 Bà Triệu cho gia đình bà Gái. (Ông Lâm Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng).

Tuy nhiên, sau khi sự việc bất thường này bị Thanh tra TP Hà Nội “tuýt còi”, ông Lâm Anh Tuấn lại tiếp tục ký Công văn số 1056/UBND-VP của UBND quận Hai Bà Trưng gửi Thanh tra quận Hai Bà Trưng; Phòng Tài nguyên và môi trường; Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hai Bà Trưng; UBND phường Nguyễn Du, ngoài nội dung yêu cầu tiếp tục quá trình cấp sổ đỏ cho nhà 119 Bà Triệu còn quyết liệt chỉ đạo: “Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Quyết định số 4575/QĐ-UBND ngày 30/12/2014”.

Điều đáng nói là trong văn bản “lạ” mà ông Lâm Anh Tuấn từng ký chỉ đạo dừng cấp sổ đỏ cho nhà 119 Bà Triệu, UBND quận Hai Bà Trưng còn yêu cầu Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du, cán bộ địa chính phường Nguyễn Du nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, phân loại, xét đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho gia đình bà Đặng Thị Gái.

Thế nhưng, đã 5 năm trôi qua, bà Đặng Thị Gái hiện ở tuổi “gần đất xa trời” đã cạn hết nước mắt và vẫn chưa thể chạm tay vào cuốn sổ đỏ hợp pháp của mình.

Lạng Thương