Điều chỉnh kích thước chữ

Vườn Ươm Việt và gương sáng Trần Kim Việt

(CLO) Mặc dù bị khuyết tật hệ vận động nhưng anh Trần Kim Việt (SN 1990) ở xóm 5, xã Hương Long (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã vượt lên trên nỗi bất hạnh đó để vươn lên trong cuộc sống và toả sáng giữa đời thường.

Báo nói Công luận

“Tàn nhưng không phế”

Sản phẩm tại vườn ươm của anh Trần Kim Việt tham gia hội chợ nông sản lớn nhất Hà Tĩnh vào cuối năm 2018.

Sản phẩm tại vườn ươm của anh Trần Kim Việt tham gia hội chợ nông sản lớn nhất Hà Tĩnh vào cuối năm 2018.

Có dịp gặp anh Trần Kim Việt trong một lần đi cùng đoàn tham quan nông thôn mới, khi anh đang chuẩn bị nông sản tại vườn ươm của mình để tham gia hội chợ lớn nhất Hà Tĩnh vào cuối năm 2018, tôi thật sự rất ngưỡng mộ và khâm phục nghị lực “thép” của anh khi anh sinh ra không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa. Anh bị teo cơ chân trái, chân phải phát triển không bình thường, đi lại rất khó khăn nhưng anh không đầu hàng số phận, tự vươn lên để kiếm sống, tự nuôi mình, nuôi gia đình và tạo nhiều việc làm cho người khác.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Việt kể, gia đình anh có 4 anh em đều học đại học, bố bị nhiễm chất độc da cam, mẹ bị bệnh tim nên kinh tế gia đình anh rất khó khăn. Trúng tuyển vào Khoa Nông – Lâm - Ngư, Trường Đại học Vinh, anh vừa học vừa phải kiếm việc làm thêm để trang trải tiền ăn học với mong ước sau khi ra trường có việc làm để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Ý thức được điều đó nên từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học, anh luôn nổ lực phấn đấu để đạt thành tích cao trong học tập với phương châm học luôn đi đôi với hành.

“Năm thứ 2 đại học, tôi mạnh dạn đề xuất với khoa cho thành lập nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học với Đề tài Quy trình kỹ thuật gieo ươm cây dó bầu và các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm được thực hiện trên khu đất vườn nhà. Khi Đề tài kết thúc, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn và mở vườn ươm cây giống dó bầu sau khi tốt nghiệp đại học”, anh Việt vui vẻ nói.

Không dừng lại ở đó, anh đã đi khắp các tỉnh, thành tìm đến các nhà vườn thành công để học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật ươm giống cây ăn quả, sau đó quay trở lại trường để học lên cao học. Năm 2014, anh tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành khoa học cây trồng với đề tài nghiên cứu “Kỹ thuật tạo trầm cho cây dó bầu’’ để cho ra chất chế phẩm tạo trầm được sử dụng nhiều trong thực tiễn và quyết tâm trở về quê nhà áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất và chuyển giao cho bà con nông dân thực hiện, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể ở địa phương tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên yếu thế, sau khi tìm hiểu và khảo sát địa hình, anh đã mở rộng quy mô Vườn ươm giống cây trồng về diện tích, số lượng và đã mang lại thành công ngoài mong đợi.

Mùa quả ngọt.....

Các đoàn tham quan nông thôn mới trong và ngoài tỉnh đến mô hình kinh tế của anh Trần Kim Việt tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Các đoàn tham quan nông thôn mới trong và ngoài tỉnh đến mô hình kinh tế của anh Trần Kim Việt tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Khi kinh tế vườn ươm phát triển và đã cho thu nhập, cuối năm 2014, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Vườn Ươm Việt để thuận lợi trong việc giao dịch kinh doanh, xây dựng thương hiệu cây giống chất lượng cao đồng thời phát huy lợi thế hiểu biết về công nghệ thông tin để lập website nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh Vườn Ươm Việt để bạn bè, bà con nông dân trong và ngoài nước biết đến. Từ đó, lượng hàng xuất đi ngày càng tăng cao. 

Dạo quanh Vườn Ươm Việt, anh vừa đi vừa giới thiệu cho tôi thành quả sau 8 năm đi vào hoạt động (thành lập công ty 4 năm), Vườn Ươm Việt đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng, thuê đất để mở rộng quy mô 3 ha, xây dựng 02 cơ sở kinh doanh, lắp hệ thống tưới tiêu phun mưa toàn diện tích, mua xe tải huyndai 1,25 tấn, xe ben, máy cày... Bên cạnh đó, Vườn Ươm Việt còn tư vấn kỹ thuật, bảo hành cây giống cho bà con nông dân từ khi trồng đến khi có thành quả cùng với đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm.

Với bản tính cần cù, chịu khó và có đầu óc làm kinh tế, hàng năm Vườn Ươm Việt cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước hơn 20 vạn cây giống dó bầu, trở thành vườn ươm cây dó bầu lớn nhất Hà Tĩnh; tạo trầm cho bà con nông dân hơn 2000 cây dó bầu trên 10 năm tuổi. Cung cấp giống cây ăn quả chất lượng cao với hơn 10 vạn cây cam, bưởi các loại, 1 vạn cây bóng mát, 20 vạn cây chè mậm hảo, mang lại tổng thu nhập cho Công ty trên 2 tỷ đồng/năm. Hiện Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động thường xuyên, thời vụ (trong đó có 3 lao động khuyết tật và 2 kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp).

Khi được hỏi về dự định sắp tới, anh Việt vui vẻ cho biết, hiện nay Công ty TNHH Vườn Ươm Việt đang triển khai mô hình trồng khảo nghiệm một số loại giống cây ăn quả mới du nhập từ các tỉnh, thành để xem có phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất Hương khê (Hà Tĩnh). Đồng thời đang thực hiện đề tài nghiên cứu kỹ thuật tăng khả năng đậu quả cho cây Bưởi Phúc Trạch và sản xuất Bưởi Phúc Trạch theo hướng VietGAP và xây dựng cơ sở thu mua bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Với thành tích này, năm 2016 Vườn Ươm Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chứng nhận Vườn ươm đạt chuẩn đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây ăn quả lâu năm. Anh Trần Kim Việt cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2016, Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của 2016...

“Rào cản lớn nhất của người khuyết tật chính là sự mặc cảm, tự ti của bản thân. Nếu nỗ lực vượt qua mặc cảm, người khuyết tật hoàn toàn có thể làm được ít nhất một công việc có ích cho đời”, câu nói của anh Việt đã làm tôi nhớ mãi trước lúc chia tay.

Trần Phong