Điều chỉnh kích thước chữ

Vướng vào cuộc chiến pháp lý với Apple khiến lợi nhuận Qualcomm giảm đến 90%

Thời gian qua Qualcomm đã phải hầu tòa rất nhiều lần, nổi bật nhất trong số này là vụ kiện 1 tỷ USD của Apple với những vấn đề về bằng sáng chế cũng như thanh toán chi phí bản quyền sản phẩm.

Audio

Chưa hết, Qualcomm còn gặp một số rắc rối pháp lý với Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ cũng như khoản tiền phạt khổng lồ đến từ Ủy ban Công bằng Thương mại Đài Loan, cho nên đã kéo lợi nhuận quý IV/2017 của hãng xuống một cách không phanh.

Cụ thể là chỉ còn 168 triệu USD so với mức lãi khủng 1.6 tỷ USD ở cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính cho sự tổn thất nặng nề này là do phải chi trả cho khoản tiền phạt 774 triệu USD đến từ chính phủ Đài Loan, vì những hành vi vi phạm điều luật chống độc quyền liên quan đến công nghệ chip của hãng.

Apple đang cân nhắc loại bỏ chip Qualcomm trên iPhone & iPad 2018
Apple đang cân nhắc loại bỏ chip Qualcomm trên iPhone & iPad 2018 (Ảnh minh họa)

Tổng doanh thu của Qualcomm cũng giảm 4.5% xuống còn 5.91 tỷ USD (92 cent/ cổ phiếu) và các nhà phân tích dự đoán cổ phiếu của họ sẽ còn tiếp tục mất giá.

Bù lại, lợi nhuận vẫn cao và vượt ngưỡng dự đoán 5.80 tỷ USD của Thời báo phố Wall, giúp giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn sau nhiều phiên giao dịch.

Qualcomm cho biết: "Lợi nhuận bị ảnh hưởng nặng nề đều do những cuộc chiến pháp lý từ Apple và các nhà sản xuất theo hợp đồng với công ty."

Ngoài các vấn đề pháp lý thì theo báo cáo gần đây của Wall Street Journal, Apple đang cân nhắc loại bỏ chip Qualcomm trên iPhone & iPad 2018.

Được biết, trước iPhone 7, Apple luôn ưu tiên sử dụng chip Qualcomm nhưng nay hãng còn mua thêm từ Intel.

Steve Mollenkopf, CEO của Qualcomm từng tuyên bố rằng vụ kiện của Apple chính là cách để họ đàm phán lại chi phí bản quyền với các bằng sáng chế của Qualcomm. Mặc dù đã 9 tháng trôi qua nhưng ông vẫn tự tin cho rằng vụ việc này sẽ được tòa án giải quyết ổn thỏa.

Theo: Neowin