Điều chỉnh kích thước chữ

Xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(CLO) Chiều ngày 4/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Ảnh: VGP

 

Theo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, với tinh thần “Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”, Hội đã xác định đây là sự nghiệp có phạm vi hoạt động rất rộng lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả dân tộc, có ý nghĩa chính trị, nhân văn, đạo lý sâu sắc.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay, Hội đã thành lập được 4 viện nghiên cứu, 22 trung tâm và hàng nghìn chi hội, câu lạc bộ với hàng chục vạn hội viên. Đã vận động, quy tụ hàng chục tổ chức, công ty nhiệt tình và tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng tham gia làm hội viên, thành viên của Hội.

Tại cuộc gặp mặt, Hội kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách bảo đảm mọi người dân đều có bảo hiểm y tế, đều được hưởng quyền chăm sóc sức khỏe, khám, chữa và điều trị bệnh tật với chất lượng ngày càng cao hơn, thuận tiện và giá thành rẻ hơn. Có cơ chế chính sách phối hợp công - tư trong chăm sóc sức khỏe, khám chữa, điều trị bệnh cho nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở; khuyến khích các thành phần, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dịch vụ giáo dục chăm sóc sức khỏe, khám chữa và điều trị bệnh tật; xây dựng cơ chế, chế tài đủ mạnh để kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng các dịch vụ y tế…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc ra đời Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có ý nghĩa rất lớn; đồng thời đánh giá cao tổ chức, thành phần Hội quy tụ nhiều người tài, chuyên môn giỏi; hệ thống tổ chức đa dạng, phong phú, lớn mạnh; huy động được nguồn lực xã hội hoá mạnh mẽ; có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, được xã hội và nhân dân đánh giá cao.

Thủ tướng cũng đánh giá cao kiến nghị của Hội về việc xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và thống nhất với ý kiến của Hội về việc tập trung quan tâm 3 nhóm đối tượng là người cao tuổi (hiện có gần 11 triệu người, trong đó có khoảng 400.000 người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế và trẻ em, đồng bào dân tộc.

Nhấn mạnh sức khỏe là vốn quý nhất của con người, Thủ tướng nêu rõ, việc giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp, vì vậy,  Hội cần tăng cường vai trò quan trọng này cùng với ngành y tế; các phương thức hoạt động của Hội phải làm tốt hơn. Hội cần phát huy y học cổ truyền dân tộc, một thế mạnh của y tế Việt Nam.

Nhất trí với các kiến nghị cụ thể của Hội, Thủ tướng cho rằng, đã có các văn bản pháp luật, chính sách liên quan, chỉ có khâu tổ chức thực hiện có tốt không. Thủ tướng lấy ví dụ về kiến nghị mọi người dân có bảo hiểm y tế, thì Việt Nam đã đạt con số trên 87%, làm sao đưa ra chủ trương, biện pháp để trên 95% có thẻ bảo hiểm y tế, bên cạnh đó là việc làm sao chống thất thoát, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế…

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có cuộc làm việc chính thức với Hội về các kiến nghị cụ thể này và từ đó, trình Thủ tướng những chủ trương, biện pháp mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có cuộc làm việc với Hội về vấn đề giáo dục sớm, một vấn đề quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.

Thủ tướng nhìn nhận, trong năm nay, từ các cuộc làm việc này mà Thủ tướng có văn bản chỉ đạo về vấn đề này thì là một thành công của Hội, cùng với việc vận động, tuyên truyền tổ chức thực hiện.

Về công tác tuyên truyền, Thủ tướng gợi mở cho Hội việc đẩy mạnh thông tin truyền thông trên mạng xã hội về giáo dục chăm sóc sức khỏe hay đưa vào hệ tri thức Việt số hóa để mọi người dân được biết, để người dân tự bảo vệ, tự chăm sóc sức khỏe cho mình dưới sự hướng dẫn của Hội.

PV