Điều chỉnh kích thước chữ

Xác định người đăng tải hình ảnh giết thịt chồn bay quý hiếm rồi đăng lên Facebook

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được người đăng tải những hình ảnh giết thịt 1 cá thể chồn bay quý hiếm rồi đưa lên mạng xã hội Facebook.

Báo nói Công luận
Hình ảnh chồn bay quý hiếm trước khi bị sát hại được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh chồn bay quý hiếm trước khi bị sát hại được đăng tải trên Facebook của chủ tài khoản Thang Dang Quang (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 5/5, thông tin từ Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đã xác định được chủ nhân Facebook Thang Dang Quang, người đã đăng tải những hình ảnh giết thịt cá thể nghi chồn bay quý hiếm, sau hơn 1 ngày vào cuộc điều tra, xác minh.

Chủ tài khoản Facebook và cũng là người cầm trên tay cá thể chồn bay là ông Đặng Quang Thắng, quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ông Thắng hiện đang làm việc cơ khí ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, những hình ảnh giết thịt chồn bay do ông Thắng đưa lên Facebook của mình được chụp tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Hiện đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được người đăng tải hình ảnh cá thể động vật là chồn bay quý hiếm của chủ tài khoản Facebook Thang Dang Quang (Ảnh chụp màn hình)

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được người đăng tải hình ảnh cá thể động vật là chồn bay quý hiếm của chủ tài khoản Facebook Thang Dang Quang (Ảnh chụp màn hình)

Như Báo Congluan.vn đã đưa tin, chiều 3/5, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải hình ảnh bắt và giết thịt một cá thể động vật (nghi vấn chồn bay, loài động vật có tên trong sách đỏ) kèm dòng trạng thái: "Nhậu thịt chồn anh em ơi. Khi đi rừng làm được tí".

Trong ảnh, một người đàn ông mặc áo trắng đang đứng tại khu vực một lán trại bằng bạt, 2 tay cầm một cá thể động vật. Tiếp đó là những hình ảnh cá thể động vật đã được cạo sạch lông, giết thịt đặt nằm trên chiếc bạt màu xanh...

Nhiều người khi xem hình ảnh đã cho rằng đây là cá thể chồn bay, một loài động vật hoang dã quý hiếm, thuộc nhóm 1, nằm trong sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán.

Ngay sau khi những hình ảnh trên đăng tải lên Facebook được một thời gian, do bị cộng đồng mạng xã hội bình luận bày tỏ bức xúc, lên án vì hành động tàn nhẫn này nên chủ tài khoản đã nhanh chóng gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh và dòng trạng thái. Song nhiều người đã kịp lưu lại toàn bộ hình ảnh để phản ánh tới cơ quan chức năng.

Được biết, hiện nay, chồn bay Sunda (gọi đơn giản là chồn bay) được coi là một trong hai loài chồn bay còn sinh tồn, loài kia là chồn bay Philippine được tìm thấy trên các đảo phía Nam Philippines và chồn bay Sunda sống trong khu vực các nước Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia.

Đây là loài động vật sinh vật sống trên cây, thường hoạt động vào ban đêm, thích ăn các loại thức ăn thực vật mềm như lá non, chồi, hoa và quả.

Tuy gọi là chồn bay nhưng nó không thể bay mà chỉ lượn và chuyền giữa các cây. Chồn bay là loài động vật nằm trong sách đỏ quý hiếm thuộc nhóm 1 cấm săn bắt, mua bán.

Trần Phong