Điều chỉnh kích thước chữ

Xăng dầu tăng giá sẽ làm CPI biến động

(CLO) “Trong điều hành kinh tế có một vấn đề cần tránh đó là hiện tượng“té nước theo mưa” của giá cả thị trường, nghĩa là khi một mặt hàng tăng giá thì các mặt hàng khác đồng loạt tăng theo” - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho hay.

leftcenterrightdel
Cần tránh hiện tượng“té nước theo mưa” của giá cả thị trường (Ảnh TL)

Theo ông Ngô Trí Long, giá xăng dầu là yếu tố đầu vào cực kỳ quan trọng của nền kinh tế, vì thế việc giá xăng dầu tăng lần thứ 9 trong năm cũng như tiếp tục tăng giá sẽ có tác động trực tiếp và gián tiếp đến lạm phát thời gian tới. Đơn cử, một số ngành như vận tài, đánh bắt cá xa bở, nhiệt điện chạy bằng dầu… sẽ chịu tác động trực tiếp. Bên cạnh đó, sẽ có tác động gián tiếp thông qua việc vận chuyển từ sản xuất đến tiêu dùng sản phẩm… 

Do đó, xăng dầu tăng giá sẽ làm CPI tới đây có những biến động.  Chưa kể, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra cũng tác động tới Việt Nam. Với độ mở của nền kinh tế lớn, thì việc tỷ giá biến động theo chiều hướng giảm sẽ là cho giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng chi phí và giá thành sản xuất trong nước tăng.

Trong điều hành kinh tế có một vấn đề cần tránh đó là hiện tượng“té nước theo mưa” của giá cả thị trường, nghĩa là khi một mặt hàng tăng giá thì các mặt hàng khác đồng loạt tăng theo. Như vậy, biện pháp của Nhà nước là cần cảnh giác và phải kiểm soát hết sức chặt chẽ. Việc xăng dầu tăng giá lần này và theo dự báo là còn tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm cũng như đầu năm 2019, tiến tới mức 100 USD và hiện nay  xu hướng này đang rõ rệt. Chính vì thế, đây là một cảnh báo và thách thức không nhỏ trong điều hành kinh tế của Chính phủ. 

Năm 2018 Quốc hội, Chính phủ dự kiến mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tuy nhiên, trong 9 tháng qua, lạm phát đã ở mức 3,57%, có nghĩa là lạm phát đã tiệm cận với mục tiêu 4%, trong khi đó còn 3 tháng nữa mới hết năm 2018. Quốc hội, Chính phủ vẫn kiên quyết sẽ đảm bảo kiểm soát lạm phát dưới mục tiêu, vấn đề đặt ra là với mức lạm phát hiện tại, cùng với giá xăng tiếp tục tăng thì có thể kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra hay không? Tôi cho rằng để đạt được mục tiêu này là một thách thức. Chính phủ rất quyết tâm, nhưng trong bối cảnh hiện nay, một biến số cực kỳ quan trọng đối với lạm phát là giá dầu thô trên thế giới lại có những diễn biến khó lường.

 Đức Minh