Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Cao Bằng

(CLO) Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở tỉnh Cao Bằng được xác định xuất hiện tại một hộ chăn nuôi ở tổ 10, phường Tân Giang, TP Cao Bằng.

Báo nói Công luận
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng dịch.(Ảnh minh họa)

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng dịch.(Ảnh minh họa)

Trước đó, tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang, TP Cao Bằng có 2 con lợn chết bất thường, có biểu hiện nghi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Cán bộ thú y tỉnh đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm lấy từ 2 cá thể lợn chết bất thường của hộ chăn nuôi này dương tính với vi rút tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cán bộ thú y tỉnh đã phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp khoanh vùng dịch, tiêu độc khử trùng và tiến hành tiêu huỷ đàn lợn nhà ông Trương Văn Thế theo quy định và tiến hành lập các chốt ra vào khu vực có dịch để tránh lây lan mầm bệnh ra bên ngoài.

Để ngăn chặn dịch lây lan, cùng với việc tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại của hộ chăn nuôi này, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về việc vận chuyển, giết mổ gia súc; đồng thời tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch trên các tuyến giao thông trọng yếu ra vào vùng có dịch.

P.V