Biểu đồ xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 2 năm 2017-2018. (nguồn VASEP)
Cũng theo thống kê của ITC, 3 tháng đầu năm 2018, sản phẩm cá Cod đông lạnh (HS 030363), cá Alaska pollock đông lạnh (HS 030367) và cá tra, basa phile đông lạnh (HS 030462) là 3 nhóm sản phẩm nhập khẩu (NK) lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm cá Cod trong cơ cấu NK cá thịt trắng của Trung Quốc chiếm tới 41,5% tổng giá trị, trong khi cá tra, basa mới chiếm 5,7% tổng NK.
Ngoài việc NK cá tra phục vụ tiêu thụ trong nước, Trung Quốc tiếp tục NK 3 nhóm sản phẩm cá thịt trắng là: cá Cod, cá Alaska pollock và cá Hake từ Nga, Nauy và Mỹ để phục vụ chế biến và XK. Phải nói rằng, nhu cầu tiêu thụ cá thịt trắng tại Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng và ổn định trong thời gian tới, đồng thời thị phần cho cá tra, basa Việt Nam tại thị trường này vẫn còn không nhỏ.
Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. (Ảnh: TL)
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, XK cá tra chắc chắn vẫn phải trông cậy vào thị trường Trung Quốc vì thị trường này đang có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn do người tiêu dùng ngày càng biết đến cá tra Việt Nam.
Dự báo, trong các tháng quý I và II/2018, giá trị XK cá tra sang thị trường này tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tốc độ tăng sẽ giảm dần mặc dù đây được coi là thị trường trọng điểm của nhiều doanh nghiệp XK cá tra trong hoàn cảnh các thị trường lớn như EU hay Brazil chững. Những rủi ro về giá cả, chất lượng và thanh toán khiến nhiều doanh nghiệp thận trọng hơn khi đẩy mạnh hàng sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông.
H.Lâm