Điều chỉnh kích thước chữ

Yêu cầu Công ty CP Đường Kon Tum xử lý dứt điểm mùi khí hôi và tiếng ồn

(CLO) Ngày 16/4/2014, báo điện tử Congluan.vn đăng bài viết “Kon Tum: Nhiều hộ dân khốn khổ vì mùi khí thải bốc lên từ nhà máy đường”. Sau khi báo đăng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Kon Tum phối hợp với phòng TNMT thành phố, UBND phường Quang Trung và Chi cục Bảo vệ Môi trường đã đi xác minh và cho rằng thông tin phản ánh đúng thực tế, cần được xứ lý nhanh.

leftcenterrightdel
 Cty CP Đường Kon Tum
Qua xác minh tại hiện trường: khu vực chứa chất thải của nhà máy có tới 300 tấn bã bùn gây ra mùi hôi thối được bà con, nhân dân tổ dân phố (TDP) 15 phản ánh với cơ quan báo chí.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, hoạt động sản xuất của nhà máy Đường có phát sinh mùi hôi phát ra từ bãi chứa. Đặc biệt, quá trình bốc xúc bã bùn lên xe chính là nguyên nhân tạo ra mùi hôi khó chịu. 

Liên quan vấn đề tiếng ồn của nhà máy, đại diện lãnh đạo Công ty cho rằng do đang làm công tác thổi ống, làm sạch các cấu cặn, rỉ sắt, trong đường ống hơi.

Ngoài ra, theo báo cáo của phía Công ty CP Đường Kon Tum: về lượng cây mía sau khi được qua công đoạn sản xuất, Công ty đã lưu giữ lượng bùn lên tới hàng trăm tấn để làm phân bón cho bà con tại các mùa vụ tiếp theo. 

Tuy nhiên, người dân chưa kịp thời vận chuyển thì lượng bùn càng ngày, càng tăng gây mùi hôi nồng nặc, khiến nhiều hộ dân TDP15 phải chịu đựng mùi hôi thối.

Về tiếng ồn phát ra liên tục thời gian về đêm, nhà máy Đường đang trong giai đoạn nâng cấp 1800 tấn/ ngày lên đến 2500 tấn/ ngày. Phía đơn vị sản xuất đã thực hiện việc thổi ống (trong vòng 17 ngày), trong quá trình ráp thiết bị thổi ống có 1 tua bin bị hỏng nên sắp tới phải thay mới. Công ty nhận thấy, tiếng ồn lớn là đúng và không còn cách nào khác ngoài công đoạn sửa chữa này.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty CP  Đường Kon Tum phải có phương án, khẩn trương đưa toàn bộ khối lượng bã bùn hiện có ra khỏi hiện trường trong tháng 4/2018; yêu cầu phía Công ty tăng cường phun chế phẩm sinh học, sử dụng xe vận chuyển phải che chắn đủ an toàn, không gây bốc mùi, rơi vãi.

Tiếng ồn phát ra từ nhà máy sẽ phải giảm thiểu, đảm bảo đạt quy chuẩn môi trường. Sở TNMT tỉnh Kon Tum tiến hành lấy mẫu đột xuất tại khu vực đột xuất để xác định mức độ ảnh hưởng của nhà máy đến khu đông dân cư.

Ông Lê Hồng Thái, Giám đốc Công ty CP Đường Kon Tum cho biết: “ Tôi đã gặp làm việc với thanh tra môi trường tỉnh rồi. Sẽ tiến hành khử mùi và giảm thiểu tiếng ồn, còn bây giờ sản xuất nó phải như thế. Quá trình bốc xúc lên xe, khi có gió thoảng thoảng thì mới có mùi hôi, chứ không có vấn đề gì đâu, tôi đã làm việc cả rồi?”.

Liên quan đến Công ty CP Đường Kon Tum gây ô nhiễm, bốc mùi hôi, và xuất hiện tiếng ồn được báo chí phản ánh, bà Dương Thị Hồng Luân, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết thêm: “Chúng tôi đã phối hợp với đơn vị liên quan xuống làm việc với nhà máy Đường, lực lượng chức năng yêu cầu nhà máy phải xử lý nhanh những nội dung báo chí phản ánh. Và thực tế, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy, bà con nhân dân TDP 15 phản ánh với cơ quan báo chí là là đúng sự thật, có cơ sở”.

Tiến Nhuệ