Điều chỉnh kích thước chữ

Yêu cầu phá dỡ các công trình vi phạm

(CLO) Theo báo cáo của Thanh tra Sở KHĐT Hải Dương: Công ty CP đầu tư phát triển thương mại Tân Thành Long (Công ty Tân Thành Long) không những không triển khai dự án theo tiến độ mà còn xây dựng nhiều hạng mục công trình trên phần đất hành lang đường…

Cụ thể, về việc sử dụng đất của Công ty Tân Thành Long, doanh nghiệp này đã hoàn thành xong việc tận thu đất sét, cát và đã tiến hành hoàn thổ, san lấp mặt bằng. Trên phần lớn diện tích đất được thuê hiện đang sử dụng làm bãi chứa đất sét, cát.

leftcenterrightdel
Thanh tra Sở KHĐT Hải Dương yêu cầu doanh nghiệp phá dỡ ngay phần vi phạm 

Các công trình gồm nhà bảo vệ, nhà khung thép mái tôn và phần tường bao phía đường được xây dựng trên phần hành lang đường. Qua đó, Đoàn thanh tra yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ ngay các công trình vi phạm trên hành lang đường và sử dụng đất đúng theo phần ranh giới được giao; đồng thời, kiến nghị UBND TX Chí Linh theo dõi và đôn đốc công ty thực hiện việc phá dỡ theo đúng quy định pháp luật.

Đối với việc thực hiện đầu tư dự án Nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long, theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chánh thanh tra Sở KHĐT Hải Dương: “Dự án này đã chậm tiến độ so với quyết định chủ trương đầu tư được cấp là 4 tháng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không hề có văn bản đề xuất xin ra hạn dự án là hoàn toàn sai. 

Ngay tại buổi kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với Phòng Thẩm định của Sở KHĐT để sớm thực hiện các thủ tục pháp lý báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, quyết định có được gia hạn tiếp hay không”

leftcenterrightdel
Dự án nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long vẫn chỉ là những bãi đất nham nhở 

Trước đó, Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, mặc dù gần 7 năm trôi qua, kết quả nhìn thấy trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sứ dân dụng và chế biến nguyên liệu Tân Thành Long chỉ là việc doanh nghiệp nhanh chóng tận thu khoáng sản (đất, sét, cát) nhưng không hiểu lí do gì mà UBND tỉnh Hải Dương lại tiếp tục cho đơn vị này chuyển đổi để thực hiện một dự án mới.

 Và ngay cả khi có được sự "ưu ái" đặc biệt này thì đến nay bóng dáng về một Nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long, quy mô đất sét tinh thành phẩm 48.000 tấn/năm, với tổng mức đầu tư dự án hơn 50 tỷ đồng vẫn chưa thể hình thành, khiến dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng đang có sự “nâng đỡ” cho doanh nghiệp này vô tư “nhờn luật”. 

Được biết, quyết định số 3902/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 về chủ trương đầu tư mới cho Công ty Tân Thành Long để thực hiện dự án Nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long do ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký trên cơ sở các quy định của pháp luật và đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình 1649/TTr-KHĐT ngày 22/12/2016 và hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo của Công ty Tân Thành Long.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao UBND tỉnh Hải Dương lại ra quyết định chủ trương đầu tư mới trên diện tích đất dự án cũ cho Công ty Tân Thành Long để thực hiện dự án Nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, việc này thuộc Phòng Thẩm định và các phòng chuyên môn chứ không phải chức năng của Thanh tra nên không thể trả lời.

leftcenterrightdel
QĐ của UBND tỉnh Hải Dương cho doanh nghiệp thực hiện dự án mới trên đất của dự án cũ 

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Minh Hải (Công ty Luật TNHH Everest, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau: “... Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai” (điểm b khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai năm 2013).

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng” (Điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013)

“Đối chiếu với quy định, nếu chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể là về tiến độ dự án đầu tư quá thời hạn 24 tháng (không thuộc trường hợp bất khả kháng) mà thuộc diện thu hồi đất thì Nhà nước phải tiến hành thu hồi đất theo quy định. Việc dự án không được triển khai như công ty Tân Thành Long mà không thu hồi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ phát triển của địa phương, gây lãng phí tài nguyên đất, làm mất đi cơ hội của nhà đầu tư khác và cũng mất đi cơ hội của tỉnh”- Luật sư Hải nhấn mạnh.

Luật sư Hải cho biết thêm: Trường hợp Công ty Tân Thành Long đã có vi phạm pháp luật về đất đai thì không đủ điều kiện để giao đất, cho thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây: c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác”  (điểm c khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013)

“Với thực tế trên, nếu tỉnh Hải Dương vẫn cố tình giao cho Công ty Tân Thành Long tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư mới cho thấy dấu hiệu thiếu minh bạch, trái với quy định của pháp luật...”- Luật sư Hải thẳng thắn cho hay.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh