Theo báo Hàn Quốc The Investor, Apple đang hợp tác với bộ phận LG Display sản xuất màn hình OLED uốn dẻo cho thế hệ iPhone tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian tới khi xuất hiện sản phẩm thương mại có thể kéo dài tới năm 2020.

Việc Apple lựa chọn LG thay vì Samsung xuất phát từ lý do lo ngại Samsung để lộ bí mật công nghệ trong quá trình phát triển. Thêm vào đó, Apple cũng không muốn phụ thuộc vào Samsung Display để tránh trường hợp bị đội giá như họ đang phải gánh chịu với màn hình OLED từ iPhone X.

leftcenterrightdel
 Concept Samsung Galaxy X

Chiếc iPhone X, siêu phẩm iPhone đánh dấu 10 năm gia nhập thị trường smartphone của Apple, sở hữu nhiều bước tiến nhảy vọt về công nghệ. Máy có màn hình OLED kích thước lớn, tràn màn hình, viền bezel mỏng và loại bỏ nút Home cũng như cảm biến vân tay. Thế nhưng, thiết kế tràn màn hình, điều đang trở thành trào lưu được ngay chính những hãng smartphone giá rẻ đưa vào ứng dụng, cũng sẽ nhanh lỗi mốt trước công nghệ màn hình dẻo.

LG Display đã phát triển nguyên mẫu màn hình OLED uốn dẻo, thậm chí nhỏ hơn của Samsung Display, nhưng khó có thể đưa vào cung cấp đại trà khi mà nhà máy của họ dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Cách đây không lâu, Apple đã từng đầu tư 2,62 tỷ USD cho LG Display nhằm xây dựng nhà máy mới, nâng cao sản lượng tấm nền OLED và phục vụ cho các đơn hàng của công ty này trong tương lai. Đó cũng là động thái của Apple nhằm dần cách ly với Samsung.

Dù công nghệ chưa hoàn toàn hoàn thiện, nhưng Samsung vẫn quả quyết tung ra sản phẩm màn hình gập của mình trong năm sau, như một khẳng định rằng họ là người đi đầu trong giới công nghệ, nhằm chiếm lĩnh thị phần của mảng mới này.

Apple thường là người đi sau các trào lưu công nghệ, điển hình với công nghệ cảm biến vân tay hay màn hình OLED, nhưng họ lại sở hữu khả năng định hình thị trường đáng kinh ngạc. Samsung có thể đi trước họ 2 năm, nhưng có lẽ phải chờ tới khi iPhone màn hình dẻo ra đời công nghệ này mới bắt đầu trở nên hot.

Hoàng Việt