Viễn cảnh về một thiên đường công nghệ

Bạn chẳng cần phải làm gì, chỉ cần thanh toán với mức chi phí tiết kiệm nhất và vừa vặn với túi tiền của mình. Không những thế, căn nhà mà bạn mơ ước và hình dung trong đầu như thế nào, nó sẽ đúng với thực tế như vậy, hợp với tính cách và mong muốn của những thành viên trong gia đình. Tất cả đều do máy móc và trí thông minh nhân tạo thực hiện. Đó là cuộc sống trong tương lai của chúng ta.

Cuộc đời bạn là tập hợp của tất cả các thông tin, từ khi bạn sinh ra, giáo dưỡng, yêu đương, hôn nhân, công việc và con cái... đều được tổng hợp lại. Ngoài cá nhân con người bạn đang tồn tại trong cuộc sống thực, sẽ có một cá nhân khác - là chính bạn - cũng tồn tại tương đương trên mạng internet. Không chỉ có vậy, gia đình bạn, công việc của bạn và đất nước bạn đang sống cũng tồn tại song song cả ở hai thế giới.

Khi xây nhà ngoài đời thực, hệ thống sẽ tìm những kiến trúc sư ưng ý nhất với bạn để thiết kế mặc dù bạn không biết họ là ai và quốc tịch nào, hay đó là người hay là máy, thậm chí bạn còn không cần biết căn nhà của bạn được thiết kế ra sao, bởi hệ thống có đủ cơ sở dữ liệu để họ làm đúng ý với bạn trên tất cả các phương diện.

leftcenterrightdel
 
Quá trình xây dựng và hoàn thiện cũng tương tự như vậy, ngay cả các khoản thanh toán cho nhà thầu hay thuế phí cho chính phủ thì hệ thống cũng làm thay giúp bạn. Hệ thống sẽ tự lên các kế hoạch xây dựng và bố trí các nhà thầu theo lịch trình định sẵn.

Ví dụ như khi bạn đã từng mong ước có một ban công nhỏ kiểu Pháp, với những chậu hoa mười giờ Việt Nam lung linh trong nắng sớm, bên cạnh bộ bàn ghế gỗ sồi Nga và tách cafe đậm chất Anh trong những bản tình ca của Trịnh Công Sơn, hệ thống sẽ tìm cho bạn các nhà thầu với các sản phẩm không sai lệch đến từng chi tiết cả về chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và phong cách. Bạn cũng không cần phải lo lắng với việc thực hiện giấy phép xây dựng hay các khoản chính phủ phải thu, hệ thống cũng làm giúp bạn tất cả điều đó thông qua chính phủ điện tử các nước.

Chúng ta gọi đó là thiên đường của công nghệ. Để đến được thiên đường đó là một khoảng thời gian rất dài, chúng ta đang ở điểm cách cánh cổng thiên đường cũng một khoảng thời gian dài không kém, và đó chính là cơ hội cho những doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

4.0 - Con đường còn nhiều gian truân

Tại Việt Nam hiện nay, viễn cảnh về thành công của cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần thành hình một cách khá rõ ràng. Ví dụ, tại Tập đoàn điện lực Việt Nam, hệ thống sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng đang dần được số hóa hoàn toàn và bước đầu có nhiều kết quả khả quan. Khách hàng của tập đoàn cũng đã thanh toán tiền điện thông qua tài khoản ngân hàng và số liệu điện tiêu thụ cũng được gửi qua tin nhắn bằng phương pháp công tơ điện tử.

Tuy nhiên, con đường còn rất gian truân và thực tế vẫn còn khá nhiều các công đoạn được tiến hành thủ công bởi nhân lực mà không phải máy móc.

Tuy rằng đây mới chỉ là những “con sông nhỏ” về số hóa nhưng hứa hẹn trong tương lai lâu dài, những dòng sông này sẽ hòa vào biển lớn mà thế giới gọi bằng cái tên “Internet vạn vật - IOTs”.

Chính phủ cũng đang dần áp dụng công nghệ số cho các hoạt động thường nhật, các đơn vị cấp dưới phải kết nối với cổng thông tin điện tử của chính phủ qua các văn phòng điện tử. Đường dây công văn, giấy phép và các thủ tục hành chính khác đang dần được hình thành và đi vào hoạt động.

Cùng với cuộc cải cách về hành chính, Chính phủ đang dần khẳng định vai trò đầu tầu của mình với hệ thống hành pháp bao gồm tất cả các đơn vị và tổ chức trực thuộc, đó cũng là cơ sở cho việc giảm bớt gánh nặng về nhân sự đang đè nặng lên ngân sách và qua đó, cũng giảm tải các lỗ hổng về quá trình thực thi hành pháp như sự trì trệ và nhũng nhiễu người dân. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi cần phải có thời gian dài cùng với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị.

leftcenterrightdel

4.0 thành công, những gánh hàng hoa sẽ đi vào dĩ vãng.

Đối với các doanh nghiệp tư nhân, tuy có nhiều khó khăn bất cập vì nguồn lực hạn chế nhưng “chuyến tàu 4.0” không phải thứ quá xa vời, tất nhiên không phải trong năm hay mười năm nữa nhưng sẽ là thời điểm nhất định trong tương lai gần, đó không hề là sự huyễn hoặc bởi các doanh nghiệp này có sự thích ứng và năng động lớn trong nền kinh tế của nước ta.

Phạm Hoàng Thái Dương của Hoayeuthuong.com là một ví dụ sinh động. Tay ngang từ một chuyên gia về công nghệ thông tin chuyển sang kinh doanh hoa qua mạng, Dương vừa được một quỹ đầu tư của Hà Lan rót vốn 1 triệu đô la để phát triển chuỗi cung ứng của mình.

Không sở hữu bất cứ nhà vườn nào nhưng công ty của Dương có đủ năng lực cung cấp hoa cho thị trường rộng lớn tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận. Khách hàng hẹn đặt hoa qua trang web, phần mềm của công ty tổng hợp số lượng và kết nối với kho hàng cũng như quá trình thu mua, sau đó máy tính lệnh về xưởng để sản xuất theo các công đoạn chuyên biệt khác nhau và nhanh chóng đến tay người tiêu dùng.

Tất nhiên còn rất xa nữa công ty của Dương mới tiếp cận được mô hình 4.0 nhưng chỉ cần có dữ liệu lớn (big data) về khách hàng hay chuỗi cung ứng và giao nhận, cũng như số hóa thành công hệ thống nhà vườn cho từng loại hoa, công việc kinh doanh của hoayeuthuong sẽ còn đạt nhiều kết quả đáng được mong đợi.

Vậy với các bạn trẻ đang nuôi khát khao khởi nghiệp thì câu trả lời của 4.0 sẽ là: Đây chính là tương lai của các bạn. Nhiệm vụ hiện tại của các bạn trẻ rất đơn giản, hãy học và làm thật tốt một công việc nào đó một cách chuyên sâu; cố gắng thành một chuyên gia một cách tương đối cho lĩnh vực mà bạn đang làm nghề; thông thạo ít nhất một ngoại ngữ và có khả năng làm việc nhóm. Cuộc đời trong tương lai của bạn sẽ do máy móc và trí thông minh nhân tạo quyết định.

Nước Mỹ đã có kế hoạch đón nhận 70 triệu lao động sẽ bị mất việc làm vào năm 2030 để đào tạo lại số nhân công này cho các công việc mới mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cần. Các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia vào chuỗi các giá trị toàn cầu về nhân lực, thời đại mới sẽ kinh doanh công việc của các bạn mà không phải chính bạn, có thể bạn sẽ được mời làm việc cho một nơi nào đó trên thế giới với mức lương mà bạn mong muốn bởi bạn sẽ sống trong một thế giới phẳng, khi có một cá nhân thứ hai là chính bạn tồn tại trên mạng internet bên cạnh bạn ngoài đời thực.

Cánh cổng thiên đường 4.0 luôn mở rộng và đón nhận mọi sự nỗ lực của chính chúng ta.

          Tử Hưng – Lê Hải