Theo ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện từ 3 ngày trước, đỉnh điểm vào ngày 10/7 với khoảng 4 tấn/20 lồng. Nhiều lồng chết gần 100 con, số còn lại sức khỏe rất yếu, trong tình trạng lờ đờ.

leftcenterrightdel
 Gần 200 tấn cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết khiến người dân điêu đứng.

Trước nguy cơ cá chết hàng loạt, chính quyền địa phương đã vận động người dân thu hoạch để bán. Tuy nhiên do cá chưa đảm bảo kích cỡ theo nhu cầu của lái buôn, nên giá rất thấp, bình quân khoảng 60.000 đồng/kg.

Cho đến sáng 11/7, đã có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ, Quảng Thành bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Hiện tại, trước tình trạng cá bị chết hàng loạt, người dân đang thu cá “bán tháo” mong vớt vát lại vốn.


leftcenterrightdel
 Người dân đang phải bán cá với giá rẻ để mong kiếm lại vốn.

Ông Trần Xuân Anh, Phó phòng Kinh tế thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) cho biết, đã có hơn 154 tấn cá trắm nuôi lồng trên sông Bồ của người dân xã Hương Toàn bị chết hàng loạt, chính quyền cũng như người dân đang nổ lực sử dụng các biện pháp thủ công tạo ô xi để cứu số cá còn lại.

Một số người dân nuôi cá lồng ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền cho biết, trước đó, khi họ đưa thức ăn cho cá thì phát hiện nhiều lồng cá trắm có hiện tượng lờ đờ, rồi sau đó chết dần dần.

leftcenterrightdel
Hiện tượng cá chết  xuất hiện nhiều ngày nay ở Huế.

Nguyên nhân bước đầu theo người dân nuôi cá trên sông Bồ xác định là do thủy điện giữ nước, không xả nước về hạ du nên mực nước trên sông Bồ xuống thấp và thiếu ô xi dẫn đến tình trạng cá chết.

Cũng theo người dân, hiện nay do tình trạng nắng nóng kéo dài cho nên mực nước các hồ chứa khô hạn nên họ giữ mực nước cho thủy điện. Nếu tình trạng này kéo dài thì người dân rất dễ rơi vào tình trạng trắng tay trong các vụ nuôi cá lồng.


leftcenterrightdel
Người dân đang cố gắng sử dụng các biện pháp thủ công tạo ô xi để cứu số cá còn lại. 

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên-Huế lý giải, thời gian qua do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng nước gia tăng nên trên sông Bồ có hiện tượng cá nuôi lồng bị sốc nhiệt, nhiều lồng xảy ra tình trạng cá chết.

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Xuân Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Nhà máy thủy điện Hương Điền thông tin, tính đến ngày 10/7, mực nước tại hồ thủy điện là 48,52m; lưu lượng đến 14m3/s; lưu lượng bình quân về hạ du là 28,2m3/s; mực nước trên sông Bồ tại Trạm Phú Ốc +0,35m và tại Thảo Long +0,45m.


leftcenterrightdel
 Nhiều người dân nuôi cá lồng cho rằng cá chết hàng loạt là do thủy điện giữ nước.

Thời gian qua, nhà máy thực hiện nghiêm túc theo quy trình vận hành liên hồ chứa, điều tiết, cấp nước về hạ du trong mùa khô đảm bảo phục vụ sản xuất với lưu lượng nhỏ hơn 15m3/s.

Tuy nhiên do nắng nóng kéo dài, nên mực nước trên sông Bồ xuống thấp. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt, giảm thiệt hại cho người dân, cơ quan chức năng đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng cường xả nước về hạ du. 

Theo đó, kể từ ngày 10 đến 17/7, thủy điện Hương Điền phải tăng mức xả nước về hạ du từ 20m3/s lên 40m3/s.

Hữu Tin