Hàng loạt những xe chở đất đá, vật liệu xây dựng,…thậm chí có cả xe container đang hoành hành trên một số tuyến đường thuộc địa phận Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội. Tết Nguyên Đán đang cận kề, tình trạng này càng có xu hướng ra tăng gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Cụ thể, tại đường Hoàng Tăng Bí (Q.Bắc Từ Liêm - TP.Hà Nội), xe bồn, xe tải hạng nặng, xe chở vật liệu xây dựng nối đuôi nhau chạy bất kể ngày đêm. Con đường chỉ rộng  khoảng 7 mét nhưng hàng ngày phải oằn mình gồng gánh hàng trăm nghìn lượt xe tải trọng lớn. Nhiều xe chở đất đá, vật liệu xây dựng không che chắn cẩn thận rơi vãi đầy đường. Những ổ trâu, ổ voi cứ thế xuất hiện ngày càng nhiều gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Cầu thủy lợi Liên Mạc có biển báo sức chịu tải dưới 10 tấn nhưng ngày ngày vẫn phải cõng một lượng lớn xe quá tải chạy qua. Tại thời điểm PV ghi nhận vào hồi 12h ngày 3/1/2018, lợi dụng thời điểm ít người qua lại, các xe quá tải nối đuôi nhau chạy rầm rập trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cầu thủy lợi Liên Mạc hàng ngày phải gồng gánh hàng nghìn lượt xe quá tải 

Anh Nguyễn Công Hùng - một người dân sống tại khu vực cho biết :“Hiện tượng xe quá tải chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy rầm rập diễn ra thường xuyên trên tuyến đường khiến người dân vô cùng bức xúc. Xe quá tải chạy bất kể ngày đêm nhưng nhiều nhất là vào ban đêm. Nhiều khi vào giờ tan tầm các xe này cũng chạy gây tắc đường nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cũng nhiều lần ra quân xử lý nhưng tình trạng lái xe đối phó không di chuyển khi có tổ công tác khiến việc xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người dân thì chỉ biết đóng chặt cửa, cố thủ trong nhà không dám ra ngoài mỗi khi có đoàn xe quá tải chạy qua”.

Được biết, mặc dù lực lượng Thanh tra giao thông đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Lái xe có xu hướng đối phó với các cơ quan chức năng dưới nhiều hình thức. Điển hình là khi có tổ công tác đi kiểm tra, các tài xế thông báo cho nhau dừng hoạt động và khi tổ công tác rời đi, đoàn xe quá tải lại nối đuôi nhau chạy.

Cán bộ Thanh tra giao thông Q.Bắc Từ Liêm cho biết: Ngay khi phát hiện các xe có dấu hiệu chở hàng quá tải, tổ thanh tra đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, lái xe liên tục “câu giờ”, không hợp tác bằng cách ngồi trong cabin, gọi điện liên tục để nhờ vả người quen xin xe. Sau nhiều tiếng đồng hồ, lái xe mới chịu hợp tác, ký vào biên bản xử phạt.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Container, xe chở vật liệu xây dựng chạy rầm rập trên đường Hoàng Tăng Bí 

Tết Nguyên Đán đang cận kề, nhu cầu đi lại của người dân là vô cùng lớn. Tình trạng xe quá tải chạy bất kể ngày đêm gây nguy hiểm trên tuyến đường dân sinh cần được sớm giải quyết, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ngọc Hải