Nhiều yếu tố hấp dẫn đầu tư

Nhận định về vấn dề này, ông Ngô Văn Khanh, Chủ tịch HDDQT, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Bắc Giang biết: “Bắc Giang là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời và giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Nơi đây có những điều kiện thuận lợi riêng hấp dẫn nhà đầu tư, bởi các lý do: Bắc Giang có vị trí thuận lợi ở gần Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và nằm trong Vùng phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2030; gần với các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, các khu công nghiệp lớn. Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển khá đồng bộ từ đường bộ, đường sắt đến đường thủy. Người dân Bắc Giang cần cù, chịu thương chịu khó. Đặc biệt, từ lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh.”.

Năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã trình HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết về các chính sách. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp. UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh trên địa bàn... Do vậy, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của tỉnh tăng 7 bậc so với năm 2015, đứng thứ 33/63 tỉnh thành.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ cứng hóa đường trục liên thôn, đường liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn, giai đoạn 2017-2021 nhằm cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

leftcenterrightdel
 
Ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, trong công tác xúc tiến đầu tư năm 2017, Bắc Giang nhận định bước quan trọng nhất là tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đã đăng ký đầu tư và được cấp chủ trương đầu tư đi vào hoạt động, có mặt bằng sản xuất, hoàn thành các thủ tục để triển khai dự án. Từ đó có tác động tạo nên chuyển biến tích cực trong tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư. Bên cạnh việc thu hút vốn đầu tư trong nước và FDI phục vụ nhiệm vụ tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh gắn với sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tỉnh Bắc Giang khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển dần từ gia công sang chế biến, chế tạo, các dự án về nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, dự án về dịch vụ, du lịch sinh thái, lĩnh vực sử dụng nhiều lao động tại nông thôn...

Điếm sáng trong thu hút đầu tư cả nước

Nhờ những chính sách giúp đỡ, định hướng, đưa ra chủ trương thu hút đầu tư hợp lý mà Bắc Giang đã đạt được nhiều thành công vượt bậc trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt trên 34.100 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ, đạt 84,2% kế hoạch.

Từ đầu năm đến hết tháng 11/2017, toàn tỉnh đã thu hút được tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung quy đổi được 2,23 tỷ USD bằng 89,4% kế hoạch; trong đó cấp mới 139 dự án trong nước, vốn đăng ký 28.799 tỷ đồng (1,292 tỷ USD), 59 dự án FDI, vốn đăng ký 748,5 triệu USD, điều chỉnh cho 32 dự án FDI, vốn đăng ký bổ sung đạt 112,68 triệu USD, 12 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký bổ sung 388 tỷ đồng 7 dự án đầu tư trong nước trong lĩnh vực khu dân cư, khu nhà ở với tổng vốn đầu tư là 1.471 tỷ đồng (66,8 triệu USD). Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh đứng thứ 8/63 về số dự án và thứ 11/63 tỉnh thành về vốn đăng ký. Các dự án đầu tư FDI tiếp tục là nguồn vốn bổ sung quan trọng đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư phát triển và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các dự án FDI được cấp mới tập trung chủ yếu tại các KCN, trong khi các dự án trong nước chủ yếu ở bên ngoài KCN. Cụ thể, bên ngoài các KCN: có 133 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 28.632 tỷ đồng; 16 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 326,9 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 5 dự án, với vốn tăng thêm là 5,3 triệu USD; điều chỉnh giảm cho 01 dự án FDI, vốn đầu tư giảm 01 triệu USD; trong các KCN: có 6 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 166,8 tỷ đồng, 43 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đăng ký 421,6 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 27 dự án, với vốn tăng thêm là 107,4 triệu USD.

Số doanh nghiệp thành lập mới trên tăng mạnh, từ đầu năm đến ngày 30/11/2017 có 1.208 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 59,3%, vượt 14% kế hoạch, vốn đăng ký 10.481 tỷ đồng giảm 6,7% so với cùng kỳ (không tính Công ty cổ phần nhiệt điện An Khánh, số vốn đăng ký năm 2017 tăng 44,8%). Trong đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm 56%, lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm 40%, lĩnh vực nông, lâm nghiệp chiếm 4% số doanh nghiệp thành lập mới. Số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động giảm so với cùng kỳ; tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện các TTHC qua mạng đạt trên 50%.

Với những kết quả đạt được năm 2017 cũng như chủ trương, đường hướng mở cửa, đứng về lợi ích doanh nghiệp như hiện nay thì năm 2018 chắc chắn Bắc Giang sẽ là điểm hẹn lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

                                                                                          Minh Hằng