A Lưới là huyện miền núi biên giới phía tây tỉnh Thừa Thiên Huế, có hơn 48 nghìn người, gồm nhiều dân tộc sinh sống như Pa Kô, Tà Ôi, Vân Kiều, Kinh… A Lưới nằm trên trục đường Hồ Chí Minh xuyên suốt bắc - nam, có Quốc lộ 49 nối tỉnh Salavan (Lào) với A Lưới qua cửa khẩu Hồng Vân thông thương với Quốc lộ 1A, có Khu kinh tế cửa khẩu A Đớt. 

 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Để phát triển kinh tế - xã hội thành công, huyện A Lưới luôn đồng hành với nhà đầu tư nhằm biến tiềm năng nội địa thành cơ hội phát triển bền vững. Để cải thiện môi trường đầu tư, thời gian qua, huyện A Lưới đã hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, cùng với tỉnh triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Nét văn hóa của người đồng bào vùng cao A Lưới. 
Với tiềm năng lớn về du lịch, khí hậu mát mẻ quanh năm, không khí trong lành, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp là lợi thế lớn cho phép A Lưới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Thực hiện Chương trình phát triển văn hóa, du lịch gắn với bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số là 1 trong 4 chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện A Lưới giai đoạn 2016 - 2020. UBND huyện cụ thể hóa bằng việc xây dựng Đề án phát triển du lịch 2017-2020 định hướng đến năm 2025 trình HĐND huyện thông qua trong năm 2017. Hiện nay, huyện đã phê duyệt tổng thể quy hoạch các du lịch sinh thái: A Nôr, xã Hồng Kim; suối nước nóng xã A Roàng; Parle xã Hồng Hạ và đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020. 


leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới. 

Ngoài ra, sử dụng có hiệu quả Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới; khôi phục các lễ hội truyền thống tiêu biểu của đồng bào dân tộc. Đa dạng hóa các loại hình du lịch; xúc tiến, kêu gọi đầu tư một số trọng điểm du lịch như khu du lịch sinh thái thác A Nôr, xã Hồng Kim, điểm du lịch khoáng nóng A Roàng,... Phát triển du lịch văn hóa truyền thống dân tộc, du lịch cộng đồng, du lịch lịch sử. Tổ chức các hoạt động du lịch lễ hội dân tộc đặc sắc, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng cho A Lưới.

 A Lưới là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch lớn, ngoài những cảnh quan thiên nhiên phong phú thì còn có sự đa dạng văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy rất tốt. Sự phát triển du lịch sẽ tạo ra động lực mới, thu hút du khách, nhà đầu tư đến đây tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Loại hình du lịch văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc A Lưới bao gồm văn hoá vật thể, phi vật thể và văn hoá ẩm thực cũng là loại hình du lịch thu hút số lượng du khách đến tham quan rất lớn. Du khách được tham quan cấu trúc các nhà ở truyền thống. Nhà Moong (nhà sàn dài) của người Pa Cô, nhà Rông của người Tà Ôi, nhà Gươl của người Ka Tu. Nhà Rông của người Tà Ôi và nhà Gươl của người Ka Tu là biểu tượng của cộng đồng, là linh hồn của làng, bản, tộc người. Nơi đây sẽ diễn ra tất cả các công việc liên quan đến cộng đồng dưới sự điều khiển của Già làng như hội họp, cúng bái, tiếp khách…

Trong tour du lịch cộng đồng này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những bàn tay tài nghệ của phụ nữ người Tà Ôi thoăn thoắt bên những khung dệt thổ cẩm truyền thống (Zèeng) mang đậm bản sắc văn hóa tộc người. Đến đây, du khách còn được hòa mình vào các lễ hội của các dân tộc, như: Lễ A riêu caar, lễ A riêu Ada (lễ mừng lúa mới), lễ A Riêu Piing (lễ giỗ tổ tiên, quy tập mồ mả), lễ hội cầu mùa (A riêu tạ ơn trời đất, thần linh đã phù hộ giúp đỡ)... Văn hoá ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số ở A Lưới cũng rất đa dạng, phong phú..

leftcenterrightdel
Toàn cảnh thị trấn A Lưới 
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện A Lưới lần thứ XI nhiệm kỳ 2015-2020, đã chỉ rõ quan điểm phát triển kinh tế - xã hội của huyện A Lưới trong thời kỳ 2016 – 2020 xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển bền vững trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế của huyện. Tiếp tục phát triển nông nghiệp giữ vai trò kinh tế chủ đạo, đầu tư theo hướng thâm canh chiều sâu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, tăng hiệu quả kinh tế; phát triển các cây trồng, vật nuôi có tiềm năng, lợi thế theo quy mô tập trung, sản xuất hàng hóa gắn với tìm thị trường tiêu thụ trong nước. Gắn phát triển kinh tế với giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc; bảo vệ, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, các di tích gắn với các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, chủ động phòng tránh và ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hoàn thiện công tác quy hoạch chi tiết các điểm du lịch, các điểm đầu tư trên địa bàn, hướng đến phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, trung tâm chăn nuôi, trồng trọt… kết hợp phát huy các nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc thì tiềm năng A Lưới sẽ được đánh thức.❏

 

Cái Văn Long