Công tác quản lý an toàn thực phẩm đang có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Tuy nhiên, để tiếp cận với phương thức, cách làm mới, vẫn còn nhiều vướng mắc cần triển khai tháo gỡ, đặc biệt trong việc hướng dẫn cho các địa phương, doanh nghiệp thực hiện. 

Nghị định 15/2018/NĐ-CP chỉ đạo công tác tiếp cận theo hướng hậu kiểm và các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, tự công bố chất lượng, mẫu mã hàng hóa, tất cả các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm trên mẫu mã hàng hóa của mình. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc triển khai hậu kiểm phải đảm bảo nguyên tắc tránh chồng chéo quy định tại Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP. 

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Nha Trang, Tây Nguyên phối hợp với Cục ATTP lấy mẫu để phục vụ thanh, kiểm tra chất lượng ATTP. Kết quả kiểm nghiệm mẫu là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử lý cơ sở vi phạm về ATTP. 

Thông qua công tác hậu kiểm tuyên truyền chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, trách nhiệm của cơ sở/người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong bảo đảm an toàn thực phẩm; phổ biến, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. 

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ. Nguồn intenet

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng kế hoạch hậu kiểm bảo đảm mục tiêu 100% sản phẩm lưu thông trên thị trường phải được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/năm về công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn. Công tác hậu kiểm phải ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. 

Điều quan trọng là tăng cường vai trò giám sát của quần chúng, cơ quan truyền thông, đồng thời phối hợp với các lực lượng để phát hiện nếu có dấu hiệu vi phạm. Mặc dù quy định kiểm tra 1 lần/1 năm nhưng nếu có dấu hiệu vi phạm, chúng ta có quyền thanh tra đột xuất để xử lý vi phạm. Cùng với đó, thông qua đường dây nóng và phản ánh của quần chúng, cả hệ thống chính trị và báo chí thì cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có thông tin để kiểm tra và xử lý các vi phạm. 

Hiện, Bộ Y tế giao cho Cục ATTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương để triển khai việc hậu kiểm. Theo đó, quý II-2018 sẽ kiểm tra ở các địa bàn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Vĩnh Long. Quý III, sẽ tập trung vào các địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, An Giang. Quý IV, sẽ tiếp tục hậu kiểm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng Bình Dương, Long An. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng là đối tượng nằm trong đợt kiểm tra này./.

Huyền Thu