leftcenterrightdel
 Hình ảnh vụ tai nạn tại thành phố Tempe của Uber. Ảnh: ABC News

Đây có thể là một trong những ca tử vong đầu tiên gây ra bởi một chiếc xe tự lái, và dư chấn của vụ việc đã trở nên trầm trọng hơn cho Uber, khi mà công ty phải lập tức ngừng các hoạt động xe tự lái tại bang này, trong khi Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia Hoa kỳ đang điều tra thêm về vụ việc. Sở cảnh sát Tempe cũng đang tiến hành một cuộc điều tra.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn, Uber đã thử nghiệm xe tự lái ở Arizona từ cuối năm 2016, nhờ vào những quy định lỏng lẻo của bang về công nghệ này. Uber cũng đã thử nghiệm xe của mình ở San Francisco, nhưng công ty đã bị buộc phải dừng bởi chính quyền California cho biết Uber đã từ chối lấy những giấy phép cần thiết.


Vào hôm thứ hai, lá thư từ thống đốc Arizona, ông Doug Ducey đã phán quyết rằng quyết định này là phù hợp với "lợi ích tốt nhất của người dân" của Arizona, sau "sự thất bại không còn nghi ngờ" của Uber. 

Một cuộc điều tra bởi tờ New York Times vào hôm thứ sáu tiết lộ rằng phần mềm xe tự lái của Uber đã gây ra nhiều lỗi nội bộ trước khi xảy ra vụ tai nạn, và nhiều nhân viên cũng đã bày tỏ mối lo ngại về vấn đề an toàn với các nhà quản lý. 

Các lái xe thử nghiệm cho phần mềm cũng cho biết họ phải can thiệp thường xuyên hơn so với các chương trình xe tự lái của đối thủ.

Hoàng Việt (Theo TheVerge)