• leftcenterrightdel
  Blockchain được coi là phát minh vượt qua cả Internet. Ảnh: Winklix. 

  Mặc dù báo cáo được phân tích thành các phần chi tiết, bao gồm "…cuộc phỏng vấn nghiên cứu chính với các chuyên gia chiến lược blockchain", 2 nghìn tỷ USD là một con số rất bảo thủ. Từ nay tới năm 2030 là một chặng đường khá dài.

  Hơn nữa, mặc dù thị trường tiền điện tử vẫn đang sụt giảm, nhưng các ứng dụng cho blockchain đã phát triển rất mạnh. Theo thống kê, rất nhiều công ty đã thi nhau tìm kiếm bằng sáng chế, và quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trên hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Khối lượng sáng chế ngày càng tăng là giai đoạn đầu của việc chấp nhận rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Theo báo cáo của CCN, trong đợt tăng giá năm 2017, hoạt động thị trường đã đạt gần 1 nghìn tỷ USD.

  Các lĩnh vực quan trọng thúc đẩy giá trị kinh doanh blockchain bao gồm:

  Các ngân hàng và tổ chức tài chính

  Chuỗi cung ứng và nhà cung cấp hậu cần

  Các công ty quảng cáo và truyền thông

  Chính phủ và tổ chức công cộng

  Các công ty năng lượng

  Bán lẻ và thương mại điện tử

  Quy định quản lý

  Các chuyên gia và nhà phát triển phần mềm

  Nhà khai thác viễn thông và MNO

  Chuyên gia ICO và tiền điện tử

  Blockchain – mở rộng việc làm

  Ngành công nghiệp blockchain cũng tạo ra nhiều việc làm hơn. Đặc biệt, một trong số đó chưa bao giờ tồn tại trước đây, từ "nhà phân tích mật mã" đến "lập trình viên Blockchain". Nhiều quốc gia đang chào đón các doanh nghiệp mã hóa và nới lỏng quy định. Theo đó, thu hút những công việc có thu nhập cao này.

Các bằng sáng chế thú vị tiếp tục trình bày các ứng dụng độc đáo cho công nghệ này. Vị trí đứng có thể sẽ trông rất khác vào năm 2030, sau khi sự cường điệu ban đầu phát triển thành một ngành công nghiệp trưởng thành hơn. Điều này sẽ mang đến nhiều việc làm và loại công việc hơn, tuy nhiên, chưa thể dự báo vào thời điểm này.

Các doanh nghiệp đang đẩy nhanh tốc độ nhận thức, kiến thức của nhân viên trong lĩnh vực tiền điện tử. Khi đa số các trường đại học chưa bắt kịp công nghệ, những nơi như Stanford và IBM đã cung cấp các khóa học để giáo dục người lao động, ngoài con đường đại học truyền thống. Nhiều người trong số họ sẽ có một chứng chỉ chuyên nghiệp sau khi hoàn thành.

Tuy nhiên, vẫn còn sự lo ngại về quy định và quyền hạn Trung ương, bao gồm cả Chính phủ và các sàn giao dịch tập trung. Khi ngành công nghiệp kỹ thuật số trưởng thành, các quy định thường đến quá muộn hoặc quá mạnh. 

 

Tú Linh / Theo CCN