Trong phiên giao dịch 11/4, áp lực chốt lời gia tăng có thể khiến đà tăng của VN-Index gặp khó khăn và chỉ số có thể sẽ chỉ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm. 

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index tiếp tục là Tích cực với các ngưỡng kháng cự tâm lý lần lượt tại 1.250 điểm và 140 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.125 điểm (MA50). 

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm (MA200). Sau khi vượt mốc 1.200 điểm trong phiên đầu tuần, thị trường đã phải trải qua một phiên chốt lời và rung lắc tương đối mạnh.

 Diễn biến hiệu chỉnh này của VN-Index không gây bất ngờ bởi tín hiệu breakout trước đó chỉ được đánh giá trung bình và dấu hiệu suy yếu sớm được ghi nhận trên khung thời gian Intraday M5. 

Tuy nhiên, mức độ hiệu chỉnh có phần hơi quá đà khi đường giá dễ dàng đánh mất mốc 1.200 điểm vừa tạo lập. Khối lượng giao dịch tăng trong phiên hôm nay cũng hàm ý về áp lực chốt lời xuất hiện trở lại sau khi chỉ số tiếp cận nền giá cao mới. 

Diễn biến giằng co rung lắc quanh vùng kháng cự này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự áp đảo của số mã giảm điểm. 

Nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần lo ngại khả năng thị trường chưa thể vượt qua vùng cản tâm lý 1200 điểm. Điều này khiến cho áp lực bán gia tăng trên diện rộng trong phiên hôm nay, tuy nhiên BVSC cho rằng tương quan cung cầu sẽ sớm cân bằng trở lại trong một vài phiên tới. Đồ thị nến của VN-Index xuất hiện mô hình Bearish Engulfing, hàm ý có thể xảy ra đảo chiều. 

leftcenterrightdel
Dù được kì vọng có sự đột phá vào những ngày cuối tuần, nhưng với diễn biến hiện tại thì những "sợi xanh" yếu ớt chưa đủ làm thoả mãn nhà đầu tư 

Thanh khoản tăng cao cũng là một yếu tố tiêu cực, cho thấy lực bán đang chiếm ưu thế. Nếu có thêm 1 phiên giảm điểm nữa thì mô hình đảo chiều này chính thức được xác nhận và VNIndex sẽ bước vào nhịp giảm điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI sau một thời gian khá dài đi ngang thì đang có xu hướng giảm. Đường MACD đã ở dưới đường tín hiệu, RSI đã 3 lần chạm ngưỡng 70 nhưng không thể vượt qua và quay đầu đi xuống. 

Sau khi lập đỉnh mới, HNX-Index đang có xu hướng kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ xung quanh 135 điểm. Việc giảm điểm hiện tại vẫn chỉ là diễn biến ngắn hạn. Xu hướng trung dài hạn vẫn đang là tăng. 

Các chỉ báo kỹ thuật quay đầu đi xuống. Cần lưu ý cả MACD và RSI đang có tiềm ẩn phân kỳ âm với HNX-Index trong suốt thời gian dài. Do vậy khả năng cao các nhịp điều chỉnh sẽ phải xảy ra.

 Áp lực bán gia tăng trên diện rộng, sau khi chỉ số VN-Index trải qua nhịp tăng trưởng nóng, là tín hiệu tiêu cực cho diễn biến thị trường chung trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, với việc hiện tại đang là mùa cao điểm của kỳ ĐHCĐ, thị trường sẽ diễn biến phân hóa dựa vào thông tin ở từng doanh nghiệp. 

Các bluechip đang luân phiên giữ nhịp cho xu hướng ngắn hạn nhưng sự thiếu vắng cổ phiếu thực sự có khả năng dẫn dắt xu hướng là nguyên nhân khiến tâm lý thận trọng vẫn chi phối tại các vùng giá cao trong phiên.

 Tuy nhiên, FPTS vẫn nghiêng về kịch bản VN-Index đang thực hiện “pullback” nhằm củng cố ngưỡng hỗ trợ và sẽ sớm tiếp diễn chiều giá lên. Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc thị trường để mở vị thế mua cho chiến lược lướt sóng ngắn hạn, trong đó nên ưu tiên các vị thế cổ phiếu sẵn có trong danh mục. 

Các chỉ số giảm điểm khá mạnh kèm theo thanh khoản tăng cao, cho thấy áp lực bán đang lớn dần. Mức độ lan tỏa của dòng tiền tiếp tục thể hiện sự hạn chế, khi mà số cổ phiếu giảm điểm áp đảo hoàn toàn số cổ phiếu tăng điểm. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang dần trở thành sự thật. 

Nhà đầu tư nên chốt lời các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc các cổ phiếu không tăng như đúng kỳ vọng ban đầu để gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản./.

Cẩm Tú