Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Công văn do bà Hà Kim Chi, Phó Trưởng Ban Kiểm tra ký, gửi Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội với nội dung: Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận được báo cáo của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và Liên Chi hội Đài Truyền hình Việt Nam về việc nữ phóng viên của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và nữ phóng viên Báo Phụ nữ TP HCM bị nhắn tin đe dọa giết cả nhà. 

Nhận thấy đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe của các nhà báo và gia đình mình. Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho nhóm phóng viên và gia đình.

leftcenterrightdel
Hai nữ phóng viên điều tra về vụ việc "bảo kê" tại chợ Long Biên cần phải được đảm bảo an toàn 
Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên. Nhóm phóng viên gồm Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam) và Thu Trang (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh) đã nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người "bảo kê", thu tiền bến bãi của các tiểu thương. Sau khi loạt bài được đăng tải, cơ quan công an đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản và hiện vẫn trong quá trình điều tra.

Khoảng giữa tháng 12/2018, nhóm phóng viên có kế hoạch quay trở lại chợ Long Biên để tiếp tục quay phim, điều tra một số thông tin liên quan thì nhận được những tin nhắn đe dọa. Theo đó, đêm 2/12, phóng viên Liên Liên nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ xxx7933 với nội dung đe dọa, yêu cầu phóng viên dừng lại việc điều tra nếu không "cả nhà sẽ phải chết". Phóng viên Thu Trang cũng nhận được tin nhắn tương tự. Sự việc cần tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhà báo. 

Huy Hoàng