leftcenterrightdel
Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội đồng Chung khảo phát biểu tại phiên họp 
Đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo chủ trì cuộc họp.

Trước đó, các tiểu ban sơ khảo đã công tâm, khách quan trong việc lựa chọn các tác phẩm vào chung khảo. 89 tác phẩm chất lượng nhất trong số các tác phẩm dự thi được lựa chọn vào chung khảo. Số điểm bình quân của các tác phẩm được vào Vòng chung khảo cơ bản sát với chất lượng tác phẩm.

Như ghi nhận từ BTC, các tác phẩm tham dự Giải có đề tài, nội dung phong phú, đa dạng, bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2017 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt, hiệu quả; tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu sát thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng: như ở vùng miền núi xa xôi; đi sâu tìm hiểu công tác phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, có nhiều tác phẩm đã có đóng góp vào việc phát triển nhận thức lý luận về xây dựng Đảng, nhất là nội dung mới xây dựng Đảng về đạo đức; những chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị; phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, có các tác phẩm đi vào những vấn đề “nóng”, phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong công tác tổ chức-  cán bộ…

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và TBT Báo Nhân Dân, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu trao Giải C cho các tác giả tại Lễ trao Giải "Búa Liềm vàng" lần thứ nhất- năm 2016 
Tại cuộc họp, căn cứ kết quả chấm chung khảo, các thành viên Hội đồng đã phân tích, đánh giá kỹ hơn các tác phẩm, cung cấp thêm những thông tin cần thiết. Trên cơ sở đó, thảo luận, tiến hành bỏ phiếu, thống nhất lựa chọn các tác phẩm có chất lượng nhất để trao Giải A, Giải B, Giải C và Giải Khuyến khích. Hội đồng chung khảo cũng thống nhất lựa chọn các cơ quan báo chí tiêu biểu, những cơ quan tổ chức cấp ủy, cơ quan tuyên giáo cấp ủy đã chỉ đạo, tổ chức có kết quả Giải Búa liềm vàng lần thứ hai- năm 2017.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội đồng chung khảo đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và thống nhất cao của các thành viên Hội đồng chung khảo.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu đề nghị Ban Thư ký tổng hợp kết quả chấm chung khảo để báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo Giải; khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải “Búa liềm vàng” lần thứ hai được tổ chức vào ngày 3/2/2018, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930- 3/2/2018) thành công và  đạt hiệu quả cao nhất./.

PV