Điều chỉnh kích thước chữ

Người sáng lập BitConnect bị FBI bắt giữ khẩn cấp

(CLO) Sau sự sụp đổ của BitConnect vào hồi đầu năm nay, cơ quan pháp luật Mỹ càng để mắt hơn về những người có dính líu đến dự án lừa đảo được coi là lớn nhất trong thế giới tiền số này.

leftcenterrightdel
Dự án lừa đảo lớn nhất thế giới tiền số cho tới hiện tại. Ảnh: BDC. 

Trong một video trên YouTube gần đây được phát hành bởi FBI, nhà sáng lập BitConnect, tuyên bố mình đã bị giam lỏng, đe dọa và bị đặt câu hỏi bởi FBI. Ông cũng nói rằng FBI đã tịch thu tất cả tiền bạc và đồ điện tử của ông khi ông cố gắng nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, tin tức về vụ sập sàn cùa BitConnect trở nên ầm ĩ trong thế giới tiền số. BitConnect là một dự án lừa đảo Bitcoin lớn nhất cho đến thời điểm này, hoạt động thông qua mô hình đa cấp hình tháp Ponzi đối với các nhà đầu tư BTC. Theo điều tra, BitConnect đã đăng ký một địa chỉ chính thức tại Vương quốc Anh và địa chỉ này chỉ là nơi để che giấu các giao dịch bổ sung của công ty.

Một tuyên bố chính thức được đưa ra bởi các nhà điều tra cho biết: "Các nhà khởi xướng đã từng đề cập đến một phần mềm đặc biệt được sử dụng cho những điểm thấp và cao của Bitcoin tương ứng với việc mua và bán. Sự khác biệt được sử dụng để kiếm tiền và công ty đã hứa sẽ trả hàng năm là 365%, mỗi ngày 1%."

Gần đây, Powell- kẻ được cho là đứng sau Bitconnect đã bị những người thi hành luật sờ gáy. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng tất cả các cáo buộc là vô căn cứ. Trong video của mình, ông nói: "Đây mới chỉ là châu Á... bạn phải đi đến Ấn Độ… bạn đang nhìn sai người rồi." Powell chỉ ra rằng quá khứ của ông có thể là một lợi thế trong cuộc điều tra. Ông ta nói: "Tôi có một quá khứ hợp pháp… họ nên biết về điều đó. FBI… khả năng của họ… thông tin họ có thể truy cập và những thứ họ có thể lấy từ tôi… Họ sẽ biết về lịch sử của tôi, quá khứ của tôi… nếu họ làm hết sức mình."

Ông ấy nói thêm: "Hy vọng rằng họ không chặn hộ chiếu của tôi và sẽ cho phép tôi rời khỏi đất nước. Nhưng, khi tôi rời khỏi đất nước, tôi không biết bao giờ mình mới quay trở lại đây, có lẽ là một thời gian dài và rất dài.” Hơn nữa, ông nói rằng ông đang tìm kiếm một hộ chiếu thứ hai, giống như Glenn Arcaro (Giám đốc của BitConnect) khi ông này rút khỏi thị trường tiền số. Powell tiếp tục nói, Glenn đã làm điều đó chỉ để đi du lịch một cách dễ dàng trong trường hợp hộ chiếu Hoa Kỳ của ông đã có một số loại hạn chế, và Powell muốn làm như vậy trong tương lai.

Powell cũng giải thích rằng ông ta chưa được SEC liên lạc và sẽ tìm kiếm tư vấn pháp lý. Trong khi đó, ông ta đã đảm bảo rằng mình sẽ hợp tác với FBI nếu cần thiết.

Tú Linh / Theo AMBCrypto