Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2009, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 3123/QĐ-UBND về việc thu hồi  48.758m2 đất do cá nhân, hộ gia đình và UBND phường Cộng Hòa đang quản lí, sử dụng để cho Công ty CP đầu tư phát triển thương mại Tân Thành Long thuê đầu tư xây dựng Nhà máy sứ dân dụng và chế biến nguyên liệu Tân Thành Long với diện tích 42.809m2 (trong đó có 4.182m2 thuộc hành lang đường điện, công ty phải quản lý, sử dụng theo quy định).  Diện tích còn lại gồm 3.968m2 thuộc hành lang đường sắt; 1042m2 để mở rộng đường giao thông và 938,40m2 để làm mương theo quy hoạch, giao cho UBND xã Cộng Hoà quản lý, sử dụng theo quy định.

leftcenterrightdel
Sau nhiều năm dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tháng 6/2011, UBND tỉnh Hải Dương do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Thừa đại diện đã ký văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc cho Công ty Tân Thành Long được tận thu khoáng sản (đất, sét, cát) trong quá trình thi công thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sứ dân dụng và chế biến nguyên liệu Tân Thành Long thuộc phường Cộng Hoà (mới).

Tuy nhiên, kể từ khi có quyết định của UBND tỉnh, thay vì phải gấp rút đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án vào hoạt động thì doanh nghiệp hầu như chỉ quan tâm đến việc nhanh chóng làm sao tận thu khoáng sản; còn đối với việc triển khai dự án thì  “đủng đỉnh” dẫn tới thực trạng gần như “dậm chân tại chỗ”. Và thực tế là sau gần 7 năm triển khai, dự án vẫn nằm trên giấy.

Đáng nói nữa là nhẽ ra khi thấy dự án không khả thi thì UBND tỉnh Hải Dương cần phải xem xét việc thu hồi. Nhưng, đến tháng 12/2016, UBND tỉnh Hải Dương lại ra quyết định chủ trương đầu tư mới cho Công ty Tân Thành Long để thực hiện dự án Nhà máy chế biến đất sét Tân Thành Long. Theo Quyết định số 3902/QĐ-UBND ngày 26/12/2016, do ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký, thì tiến độ thực hiện dự án đầu tư là xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Quyết định nêu rõ là vậy, tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên, dù thời hạn đã vượt quá quy định nhưng Công ty Tân Thành Long vẫn chưa triển khai dự án theo quyết định chủ trương đầu tư. Một người dân địa phương bức xúc cho biết: “Bao năm nay, hàng chục nghìn mét vuông đất được thu hồi cho Công ty Tân Thành Long làm dự án, nhưng cứ hết năm này, đến năm khác dự án không hề được thực hiện, còn người dân thì ngày đêm bị tra tấn bởi hàng loạt các xe tải chở đất vào khu vực này. Mỗi lần như thế bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân”

leftcenterrightdel
Không có dấu hiệu của việc triển khai xây dựng nhà máy của Công ty Tân Thành long ngoài bãi đất khổng lồ được quây tôn kín  

Cũng theo người dân ở đây, ngoài diện tích được thuê, hiện tại Công ty Tân Thành Long đang tự ý quây tôn, lấn chiếm diện tích đất lưu không, đất hành lang rất lớn để làm nơi tập kết đất. “Chúng tôi được biết, từ đường giao thông đến khu đất giao cho Công ty Tân Thành Long có khoảng cách phải là 12m. Vậy nhưng hiện tại doanh nghiệp đã vô tư quây tôn chiếm hết. Việc làm đó là bất chấp quy định…Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc này”- một người dân cho hay.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên tại trụ sở UBND TX. Chí Linh (Hải Dương), bà Đồng Thị Hương (vợ giám đốc Công ty Tân Thành Long) xác nhận, dự án đang chậm tiến độ so với quy định. “Do vừa rồi chưa giải phóng mặt bằng được khu mộ 2 và kinh phí đầu tư hơi lớn nên chúng tôi dự kiến sang năm mới đầu tư”.

Nói về việc quây tôn lấn chiếm đất, bà Hương thừa nhận là có và hứa sau này làm đường, mở rộng theo quy hoạch Nhà nước thì sẽ trả lại. Theo bà Hương, việc quây tường là để tránh bụi bặm, thuận tiện cho người dân đi lại. “Đó là phần lưu không ruộng, chứ chả có gì, quây hàng rào, nhấc vào trong cũng được”- Bà Hương lý giải

Được biết, ngoài dự án trên, bà Hương còn đứng tên chủ hợp đồng nhận thầu khu ao vườn tại khu dân cư Bích Động – Tân Tiến, phường Cộng Hòa và đang bị UBND phường đình chỉ thi công quá trình nạo vét, lấy đất gây sạt lở, làm ảnh hưởng đến dẫn nước phục vụ sản xuất của nhân dân.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV