Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden (tại khu 2, phường Vân Phú, TP.Việt Trì) hoạt động rầm rộ nhiều tháng qua. Việc xây dựng ở đây được cơ quan chức năng chỉ rõ hoàn toàn trái phép, vi phạm nghiêm trọng vào quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương, tuy nhiên không được xử lý triệt để gây bức xúc dư luận.

leftcenterrightdel
 Phía ngoài Khu sinh thái. Ảnh A.Đ

Ghi nhận tại đây trên một diện tích đất rộng lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh... với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, hồ cá Koi, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu...

Được biết, khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden do bà Khổng Thị Thu Cúc là chủ đầu tư với số tiền hàng chục tỷ đồng. Còn chủ sử dụng khu đất này do ông Hồ Minh Tâm và bà Hồ Thị Huyền ở khu 2, phường Vân Phú đứng tên.

Diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m. Không dừng ở đó, bà Cúc đã cho thi công nhiều công trình không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vỉ kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2. Ngoài ra còn có bể bơi, sân khấu, thảm cỏ và nhiều hạng mục công trình khác.

leftcenterrightdel
Các công trình được xây dựng bên trong. Ảnh A.Đ 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Vân Phú  thừa nhận, công trình xây dựng nhưng chưa được cấp phép.  UBND phường Vân Phú đã lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên chủ đầu tư của khu sinh thái vẫn cố tình xây dựng các công trình.

Cụ thể là ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, với mức phạt 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

leftcenterrightdel
Các công trình kiên cố đã có quyết định xử lý nhưng vẫn nguyên trạng. Ảnh A.Đ 

Tuy nhiên, ghi nhận ở thời điểm ngày 24/10/2018, Chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ các công trình vi phạm. Hoạt động kinh doanh, đón khách vẫn diễn ra bình thường.

Lãnh đạo đại diện Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng cho biết, việc xây dựng này chưa được sự đồng ý của Khu di tích lịch sử đền Hùng. Nghiêm trọng hơn, việc làm này còn vi phạm luật di sản văn hóa.

Ngoài ra, báo cáo số 01/BC-ĐKTLN ngày 28/9/2018 của UBND TP.Việt Trì cũng chỉ rõ Khu vui chơi giải trí Thu Cúc Garden còn có hành vi treo 5 biển quảng cáo khi chưa được Sở Văn hóa - thể thao - du lịch tỉnh Phú Thọ xác nhận sản phẩm quảng cáo; 1 biển quảng cáo lắp dựng vào tường số nhà 2999, đường Hùng Vương đã có văn bản số 99/SVHTTDL-QLVH&GĐ xác nhận sản phẩm quảng cáo từ ngày 28/7/2018, nhưng chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV