Những câu hỏi của cổ đông là: các tài sản của 2 bên Cty được định giá cụ thể là bao nhiêu tiền? Giá trị thương hiệu, máy móc thiết bị, lợi thế thương mại từ đất tại 2 lô đất Mediplast đang sử dụng được định giá như thế nào... vẫn chưa được trả lời

Mới đây, Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục nhận được đơn của cổ đông là bà Lê Thị Minh Châu kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cần quyết liệt vào cuộc thanh tra, kiểm tra, sớm trả lời những thắc mắc trên; đồng thời nhận xét: từ khi ông Phạm Quang Huy nắm quyền, Vinamed cổ phần hóa, hoạt động của công ty thiếu bài bản dẫn đến tình trạng kinh doanh kém hiệu quả.

Bà Châu cũng phản ánh về việc Hội đồng quản trị Vinamed bán 750.000 cổ phần (tương đương 45,5% vốn điều lệ) của Mediplast và bán hết 9% vốn tại Danameco, vi phạm quy định của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ, và việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước tại Vinamed từ 20% xuống 14%, trái với Quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinamed (Nhà nước nắm giữ 1.760.000 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ). Hơn thế nữa, việc sáp nhập diễn ra một cách vội vã, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý, chưa xin phép cơ quan quản lý vốn Nhà nước…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra làm rõ phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu về một số nội dung liên quan đến thoái vốn nhà nước, sáp nhập giữa Công ty cổ phần Nhựa Y tế (Mediplast) vào Tổng Công ty Thiết bị Y tế - CTPT (Vinamed) báo cáo trước ngày 15/11/2017.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Quang Huy – thời điểm làm Tổng Giám đốc PSI (2010). 

Trong khi đó, bất chấp sự phản đối dữ dội của cổ đông, Mediplast đã chính thức sáp nhập vào Vinamed theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi ngày 6/9/2017. Vốn điều lệ của Vinamed sau khi sáp nhập được tăng từ 88 tỷ đồng lên 125,7 tỷ đồng.

PV tìm hiểu, được biết từ năm 2016, nhóm nhà đầu tư của ông Phạm Quang Huy đã mua vào cổ phần chi phối và sau đó, bầu ông này làm Chủ tịch HĐQT của cả Vinamed lẫn Mediplast. 

Trong năm 2016, cùng thời điểm đổ tiền “thâu tóm” Vinamed và Mediplast, ông Phạm Quang Huy còn được cổ đông lớn DI Asia Industrial Fund đề cử và sau đó trúng cử Chủ tịch HĐQT CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (Mã chứng khoán JVC).

Ngoài ra, hiện nay, ông Phạm Quang Huy cũng là “sếp” lớn tại một số doanh nghiệp khác trong ngành dầu khí, như chức vụ Thành viên HĐQT Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Mã chứng khoán PET) từ năm 2012 đến nay, hay là Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (Mã chứng khoán PCT) từ năm 2015 đến nay. Ông Huy cũng là Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đông Anh Licogi.

Chính bởi thế, cái tên  Phạm Quang Huy khá nổi bật trong thương vụ sáp nhập Mediplast – Vinamed, đồng thời với việc ông Huy liên tiếp nắm quyền tại một loạt doanh nghiệp lớn chỉ trong một thời gian ngắn khiến nhiều người muốn quan tâm tìm hiểu.

Được biết, ông Phạm Quang Huy sinh năm 1975 tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ngành Tài chính. Tháng 7/1995, ông Huy khởi nghiệp với chức vụ chuyên viên phòng Đầu tư - Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam. Tiếp đó, ông Phạm Quang Huy lần lượt nắm giữ các chức vụ phụ trách phòng nghiệp vụ, trưởng phòng tư vấn, trưởng phòng môi giới rồi Phó Giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt (giai đoạn 1999-2009). Sau đó, ông chuyển sang làm Phó Tổng Giám đốc CTCP chứng khoán Dầu khí (PSI) vào tháng 6/2009, và 5 tháng sau, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kiêm Uỷ viên HĐQT cho đến tháng 2/2015.

Đáng chú ý, ông Phạm Quang Huy là người đại diện phần vốn góp của Tổng Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) tại PSI. Thời điểm này, PSI được sự hỗ trợ lớn từ Tập đoàn Dầu khí và độc quyền cung cấp dịch vụ cho khách hàng dầu khí (tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính, môi giới, bảo lãnh phát hành chứng khoán…) với vốn điều lệ trên 598 tỷ đồng. Thế nhưng quá trình kinh doanh lúc này của PSI lại có phần “bết bát”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ làm rõ và tiếp tục thông tin.

Nhóm PVPL