Ngày 25/8/2015 UBND TP. Hà Nội có quyết định số 4236/QD – UBND về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa xí nghiệp dịch vụ nông nghiệp thuộc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội, trong đó Xí nghiệp dịch vụ nông nghiệp sau khi chuyển sang Công ty cổ phần được tiếp tục  quản lý sử dụng địa điểm đất tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm với diện tích 173.518 m2.

leftcenterrightdel
Video Phản ánh Cty Giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Hà Nội "thao túng" đối tác gây ô nhiễm môi trường 

Tuy nhiên, ngày 20/4/2018, Chi cục quản lý đất đai phối hợp với Cty Giống  cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội kiểm tra hiện trạng khu đất tại xã Yên Thường thì thấy một phần diện tích Công ty này đang cho một số đơn vị thuê để làm xưởng sản xuất…

Để tìm hiểu rõ vấn đề này PV đã đến gặp những người dân sống cạnh Xí nghiệp giống cây trồng Yên Khê.

Ông Chu Văn Sang, một người dân sống cạnh đây cho hay, các công ty ở đây hoạt động 24/24, thường đốt củi, đốt dầu, mùi khét lẹt. Bà con đi làm đồng qua đây còn chảy cả nước mắt vì khói, bụi.

Bà Nguyễn Thị Thanh, nguyên là công nhân Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội bức xúc: Trước đây lãnh đạo xí nghiệp người ta không cho các công ty, xí nghiệp thuê thầu các khu này vì muốn đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công nhân, sau này ông lãnh đạo khác lên thay thì cho các công ty này vào thuê. Như xưởng sắt là không có mùi mấy nhưng mấy xưởng gỗ và mấy xưởng gì đó không biết rõ cứ đêm đêm rất nhiều mùi, nhất là hôm nào gió đông nam thì khói mù mịt tạt vào, rất là kinh khủng.  Mùa xuân, mùa đông không có gió thì khói, mùi khét lẹt không thoát được.  Bàn ghế khói bụi bám dầy đặc. Các cháu nhỏ phải ngồi trong nhà đóng cửa kín mít chẳng dám cho ra ngoài; đêm đến muốn mở cửa cho thoáng cũng không được…

Ông Nguyễn Văn Vị, cụm trưởng dân cư Yên Khê, Yên Thường, Gia Lâm, HN cho biết, từ khi Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội đưa một số doanh nghiệp đến đây mà chả hiểu của cơ quan nhà nước hay của đơn vị nào mà chỉ thấy toàn khói bụi, mùi khét. Ngày trước thì xả khói suốt ngày đêm, còn gần đây thì chủ yếu vào buổi tối và đêm, khói mù mịt bay lên như rồng, mùi khét nồng nặc không thể chịu được.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Vị, Cụm trưởng dân cư Yên Khê, Yên Thường, Gia Lâm, HN phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, tháng 8/ 2017, UBND huyện Gia Lâm đã xử phạt 3 đơn vị là: Công ty TNHH đầu tư và phát triển Vinawood, Công ty cổ phần thương mại và cơ khí Việt Hưng, Công ty TNHH Phát triển Thương mại Việt Hưng về hành vi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh và yêu cầu Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội phải thanh lý hợp đồng liên doanh với 3 đơn vị này.

Tuy nhiên, đến nay 3 đơn vị này vẫn chưa di dời. Về việc này, PV đã có buổi làm việc với ông Ly, Giám đốc Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội. Vị giám đốc này cho hay, đầu năm 2019, Cty TNHH đầu tư và phát triển Vinawood sẽ di dời,  2 công ty nữa chưa tìm được, đến nay mình cũng chỉ biết yêu cầu người ta di chuyển thôi, chứ không thể đè cổ ra yêu cầu người ta trả lại đất, đôi khi mình phải có cái tình…

Còn về việc các công ty này gây ô nhiễm  môi trường như người dân phản ánh thì ông Ly trả lời rằng: “Việc có khói thì đúng, anh ở đây thường buổi sáng sớm, đầu ca người ta đến nhóm lò, người dân phản ánh là đêm thì anh không biết rõ vì anh không ở đây”(?).

Và ông Ly khẳng định, việc gây ô nhiễm môi trường của các công ty là trách nhiệm của họ, ông không liên quan.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trại giống cây trồng Yên Khê -  Công ty Cổ phần Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội, bị các công ty khác ngang nhiên sử dụng đất trái phép

Ngày 09/5/2018 PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hợi - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Gia Lâm. Ông Hợi cho hay: Việc Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội cho các công ty khác thuê đất là hợp đồng kinh tế giữa Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội với các công ty, tuy nhiên khi hết hợp đồng lại không chịu trả đất, có hành vi chiếm đất. Nếu Cty giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội có văn bản báo cáo chính quyền, hoặc UBND huyện thì cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ, yêu cầu trả lại đất cho Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội. Nhưng ở đây Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội không có văn bản hay yêu cầu nào tới chính quyền xã và huyện để nhờ can thiệp.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Hợi - Phó trưởng Phòng TNMT huyện Gia Lâm , HN

PV tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND xã Yên Thường về vấn đề này. Tuy nhiên mặc dù đã được UBND huyện yêu cầu phía lãnh đạo xã Yên Thường làm việc với PV báo Nhà báo & Công luận, nhưng ông Nguyễn Thọ Sáng - Chủ tịch UBND xã Yên Thường  đã nại ra lý do để tránh mặt PV.

Đây cũng là vấn đề cần tiếp tục được làm rõ bởi dân bức xúc kêu ô nhiễm nhưng chính quyền xã lại không phối hợp với cơ quan truyền thông để tìm giải pháp ngăn chặn.

Tại sao các doanh nghiệp cố tình chây ỳ chiếm đất mà Cty Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Hà Nội không hề báo cáo với huyện để có biện pháp thu hồi đất?

Hoạt động của các doanh nghiệp thuê đất đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh, bị cơ quan chức năng xử phạt. Nhưng thực tế sai phạm vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho cộng đồng dân cư.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Anh