Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, Quyết định này còn buộc Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella (151 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM) phải loại bỏ yếu tố vi phạm “Stella” gắn trên biển hiệu và các phương tiện kinh doanh để lắp ráp, sản xuất, kinh doanh thiết bị trợ thính trùng, tương tự với nhãn hiệu “Stella, hình ngôi sao” đang được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 87770 của Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella.

Trước đó, Thanh tra Sở KH&CN TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh sản phẩm máy trợ thính của Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella tại trụ sở 151 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, đã phát hiện công ty này có hành vi sử dụng dấu hiệu “Stella” trong tên thương mại, trên bảng hiệu, phiếu mua hàng, bảo hành, tài liệu quảng cáo, website và các phương tiện kinh doanh khác tương tự với nhãn hiệu “Stella, hình ngôi sao” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của doanh nghiệp đang được pháp luật bảo hộ.

Sau khi phát hiện, Thanh tra Sở này đã yêu cầu Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella cam kết chấm dứt việc sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Stella, hình ngôi sao” trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella không cam kết và tiếp tục sử dụng dấu hiệu “Stella” trên biển hiệu và các phương tiện kinh doanh khác, cũng như tên thương mại công ty để hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh sản phẩm máy trợ thính.

Không những vậy, Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella còn có dấu hiệu bất hợp tác khi Đoàn Thanh tra và đại diện của chính quyền địa phương nơi công ty có trụ sở đến thông báo Quyết định thanh tra, gửi thư mời làm việc, kết luận thanh tra cũng như Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...

leftcenterrightdel
 
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella - Huh Bang Bin cho biết: “Sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm Tổng lãnh sự Đại Hàn Dân Quốc tại TP.HCM, với vai trò là nhà đầu tư tôi ở lại Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực phòng khám chuyên khoa tai và cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh chuyên khoa tai cho bệnh nhân khiếm thính, lắp ráp và sản xuất thiết bị trợ thính, màng nhĩ nhân tạo và các thiết bị, linh kiện phụ tùng y tế liên quan”.

Ông Huh Bang Bin bức xúc: “Trụ sở của Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella tại 151 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM vốn trước đây là trụ sở Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella đã thuê của vợ chồng người quản lý; và người quản lý của Công ty TNHH Thiết bị Trợ thính Stella cũng chính là nhân viên quản lý Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella trước đây. Đã vậy, công ty này còn cố tình sử dụng thương hiệu trùng, tương tự nên gây cho người tiêu dùng nhầm lẫn Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella vẫn còn hoạt động tại 151 Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM... Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài, thiết nghĩ các cơ quan quản lý địa phương cần mạnh tay hơn nữa với hành vi gây nhầm lẫn này để làm sạch môi trường kinh doanh, củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài”.

leftcenterrightdel
 
Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella được thành lập năm 2002 do nguyên Tổng lãnh sự quán đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc tại TP.HCM - Huh Bang Bin làm Tổng Giám đốc. Sau nhiều lần chuyển trụ sở kinh doanh, năm 2016 công ty dời về nhà riêng của vợ chồng người quản lý là bà Vũ Thị Lương. Theo hợp đồng, thời gian thuê nhà sẽ kết thúc vào năm 2026. Thế nhưng chỉ hoạt động được một thời gian ngắn, Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella buộc phải dời sang địa chỉ mới trước những bất ổn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh từ chủ nhà.

Và sau khi Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella dời sang địa chỉ 171 Xuân Hồng, bà Lương cùng em trai Vũ Xuân Linh (cũng là nhân viên cũ của Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella - PV) chính thức thành lập Công ty TNHH Thiết bị trợ thính Stella vào giữa năm 2017 và sử dụng nhãn hiệu, tên thương mại tương tự cả về từ ngữ lẫn hình dạng trong hoạt động kinh doanh.

Được biết, từ khi nhãn hiệu máy trợ thính “Stella” được bảo hộ hợp pháp tại Việt Nam, Công ty TNHH Trung tâm trợ thính Stella đã sử dụng thương hiệu này trên tất cả các sản phẩm máy trợ thính, quảng cáo... Sau 15 năm tạo dựng, đến nay Stella đã trở thành thương hiệu máy trợ thính hàng đầu tại Việt Nam, được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước tin tưởng và sử dụng.❏

Thanh Hải