(CLO) Xây dựng các công trình sai phạm, chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, vi phạm hành lang đê điều, thỏa thuận mua đất nông nghiệp của người dân lập dự án… đó là những hoạt động mà công ty CP Kim Đức Phú Thọ đã thực hiện. Dư luận đặt nghi ngờ ai đã bảo kê cho công ty này bành trướng ở đất Phú Thọ?

Lấy đất lòng sông lập dự án?

Năm 2004, 252 hộ dân thuộc tổ 8, 9, 10 đã cho công ty CP Kim Đức Phú Thọ (Công ty Kim Đức) thuê thầu lại đất nông nghiệp trong lòng sông Lô thuộc địa phận phường Dữu Lâu (TP. Việt Trì, Phú Thọ) với 71.500m2 tính bằng sản lượng thu hoạch lúa ngô và đã được công ty thanh toán 1 lần. Theo hồ sơ lưu trữ có thể hiện nội dung: Công ty Kim Đức và người dân có thỏa thuận sau khi hết thời hạn thuê đất 10 năm (tính từ thời điểm 2004) hai bên sẽ thỏa thuận tiếp.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, căn cứ vào luật đất đai năm 2013 thì các hộ dân vẫn có quyền sử dụng đất tiếp. Tuy nhiên, đã hết thời hạn 10 năm nhưng công ty Kim Đức không có ý kiến gì với các hộ dân. Đông thời công ty này cũng không có bất cứ trả lời nào rằng có thuê đất nữa hay không, hoặc sẽ trả lại mặt bằng cho nhân dân.

[caption id="attachment_82803" align="aligncenter" width="650"]2 Hơn 7 ha đất nông nghiệp biến thành bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông[/caption]

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Xuân Hợp, Phó Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu (Việt Trì) cho biết: “Thời điểm 2004 khi công ty Kim Đức thỏa thuận với các hộ dân dưới sự chứng kiến của UBND phường chứ chưa có ban BTGPMB. Do luật đất đai năm 2013 có những thay đổi nên đã xảy ra vướng mắc. Hiện nay, việc giải quyết  đã được UBND phường báo cáo lên các cấp trên có thẩm quyển xử lý.”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, năm 2004, sau khi đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho nhân dân, công ty Kim Đức đã làm thủ tục để được UBND tỉnh Phú Thọ tạm giao đất để được sử dụng 50 năm.

“Nhưng việc chuyển nhượng cho thuê đất của các hộ dân với công ty Kim Đức là không đúng và hiện công ty Kim Đức đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cơ quan chức năng đã chỉ rõ những sai phạm của công ty”, ông Hợp cho biết

Sai phạm chồng chất?

Lật lại văn bản số 1371/ TNMT – QLĐ của Sở TNMT Phú Thọ do ông Ngô Văn Hậu – Giám đốc ký ngày 14/10/2015 thì trình tự thu hồi, bồi thường đất của công ty CP Kim Đức có nhiều sai sót.

Trong đó chỉ ra rằng, thời điểm công ty Kim Đức lập dự án xây dựng cơ sở vật chất kinh doanh tại phường Dữu Lâu và được UBND tỉnh tạm giao địa điểm để triển khai thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để giao công ty phải có hội đồng ĐBGPMB cũng như lập phương án đền bù trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chi trả. Tuy nhiên việc này lại được công ty Kim Đức, UBND TP Việt Trì bỏ qua?

Theo đó, công ty này lại tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân, hoặc thuê lại quyền sử dụng đất… hơn nữa việc này lại thông qua đại diện UBND phường chứ không có hợp động chuyển nhượng cho thuê lại là hoàn toàn sai.

[caption id="attachment_82802" align="aligncenter" width="640"]1 Các công trình đồ sộ mọc lên bất chấp pháp luật[/caption]

Hơn thế nữa, sau đó, UBND TP Việt Trì lại ban hành 252 quyết định thu hồi đất để giao cho công ty Kim Đức thực hiện dự án thời điểm năm 2012 là chưa phù hợp vì đây là dự án sản xuất kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hổi… Trong đó lại vô tình bỏ qua nội dung bồi thường, GPMB mà chỉ đề cập vấn đề thu hồi GCNQSDĐ…

Ngoài ra, trong văn bản chấp thuận của Bộ NN và PTNT cho công ty Kim Đức thực hiện việc xây dựng trạm trộn bê tông ngoài hành lang đê, mục 3,4 điều 2 ghi rõ: “Ngoài việc san ủi bãi sông và dắp dốc lên đê để làm mặt bằng sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, công ty Kim Đức không được phép tiến hành bất kỳ một hoạt động nào khách vi phạm pháp lệnh bảo vệ đê điểu, ảnh hưởng đến an toàn đê. Đồng thời công ty chỉ được phép sản xuất kinh doanh khi mực nước trong sông nhỏ hơn báo động II. Không được phép chứa vật liệu ngoài bãi sông cản trở hành lang thoát lũ.”

Trên văn bản của UBND tỉnh Phú Thọ, công ty Kim Đức chỉ được tạm giao hơn 50.000m2 đất để kinh doanh sản xuất, số đất còn lại nằm trong hành lang thoát lũ. Mặc dù chưa lập dự án đầu tư xây dựng, chưa lập phương án bồi thường, chưa lập báo cáo tác động môi trường…

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại đây, thời điểm đầu năm 2016, mọi hoạt động bến bãi diễn ra bình thường, bãi vật liệu lập cả công trường trộn bê-tông và bãi tập kết, trung chuyển cát, những bãi cát vàng cao như quả đồi án ngự cạnh bờ sông cao vượt mặt đê từ 5 - 10m.

Phía trong nhà xưởng biến thành sân tenis … Phía ngoài, công ty đã xây dựng các công trình kiên cố cao chót vót, các công trình tâm linh mà chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép và đã đi vào sử dụng nhiều năm qua.Trong quá trình sản xuất kinh doanh, phương tiện cơ giới hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường và người dân cũng như đường giao thông trong khu vực.

Điều khiến dư luận băn khoăn, hoài nghi khi chứng kiến những sai phạm của Công ty Kim Đức: Phải chăng, có sự “bảo kê”, “làm ngơ” của các cấp chính quyền và đặc biệt là bất chấp pháp luật để doanh nghiệp này hoạt động ?!.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Mạnh