leftcenterrightdel
 Phòng khám đa khoa Trung Thanh nơi xảy ra vụ việc.

Trong bài viết, “Đồng Nai: Cái chết bất thường và tờ giấy chứng nhận giả của bác sĩ”, báo Nhà báo & Công luận nêu trường hợp bệnh nhân Phan Xuân Đoàn được người nhà đưa đến Phòng khám đa khoa Trung Thanh để khám chữa bệnh. Tại đây anh Đoàn được Bác sĩ Huỳnh Ngọc Loan trực tiếp điều trị nhưng sau đó tử vong với nguyên nhân có nhiều chi tiết “bất thường”. Theo phòng khám Trung Thanh chẩn đoán là do “Nhồi máu cơ tim”, còn ý kiến của Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất khi báo cáo với Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai thì “chưa rõ nguyên nhân”

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Hồ sơ điện tâm đồ của bệnh nhân Phan Xuân Đoàn ghi rõ lúc 12 giờ 58 phút ngày 17/5/2017 có chữ ký của bác sĩ Phương do Sở Y Tế Đồng Nai cung cấp. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Việt Phương bác bỏ thông tin này.  

Hồ sơ vụ việc phóng viên được Sở Y tế cung cấp, người đọc điện tâm đồ cho bệnh nhân Đoàn ngày 17/5/2017 là BS Lê Việt Phương. Tuy nhiên, thông tin này bị BS Phương bác bỏ. 

Theo bác sĩ Phương, “Hôm đó, thực ra tôi nghỉ. Làm gì có chữ ký của tôi. Chính thằng cha Loan (BS Huỳnh Ngọc Loan – PV) đọc chứ ai đọc. Loan này làm thì chỉ 3 giờ chiều là về, chứ chẳng bàn giao gì. Nếu là bệnh nhân nặng lẽ ra phải bàn giao thế nào, thế nào cho người ta biết, chứ ngày nào cũng đi qua chào một câu “ở lại làm việc vui vẻ ...”

leftcenterrightdel
 Giấy thỏa thuận "hỗ trợ" 450 triệu

Về số tiền mà Phòng khám Trung Thanh “hỗ trợ” cho gia đình nạn nhân là 100 triệu như Sở Y tế Đồng Nai cung cấp cho báo chí hay 450 triệu đồng như nhân chứng cũng cấp cho phóng viên, BS Phương nói: “Hôm đó tôi nghĩ nhưng được nghe nói (lại) lúc đầu dự tính đền bù 100 triệu, nhưng gia đình bệnh nhân không chịu, nên đã thỏa thuận thêm”.

Giải thích tờ giấy chứng nhận giả mạo mang tên mình như bài báo nêu, BS Phương nói: “Tôi chưa thấy bao giờ. Tôi chả có lý do gì để làm giả. Chỉ nghe cô Thảo nói (Hoàng Thị Thu Thảo kế toán) có nhìn thấy 1 lần. Nhưng ai làm giả, và làm giả với mục đích gì thì tôi không biết. Có trục lợi tiền bảo hiểm y tế hay không? Công an vào cuộc điều tra sẽ rõ thôi.”

Ngày 24/01/ 2018, sau khi báo Nhà báo & Công Luận viết bài phản ánh “Đồng Nai: Cái chết bất thường và tờ giấy chứng nhận giả của bác sĩ”, Sở Y tế Đồng Nai có công văn 332/SYT-QLHN phản hồi, nội dung: “Phòng khám đa khoa Trung Thanh đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 1305/SYT-GPHĐ ngày 18/5/2016 với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là BS Lê Việt Phương.”

leftcenterrightdel
Công văn phản hồi báo NB&CL của Sở Y tế Đồng Nai 

“BS Lê Việt Phương không cung cấp cho Sở Y tế Giấy chứng nhận 246/QĐ-BVTN ngày 26/7/2007 của Bệnh viện Thống Nhất cấp, do đó chưa thể kết luận BS Phương dùng giấy tờ giả nộp vào hồ sơ đăng ký hành nghề. Tuy nhiên qua phản ánh của Nhà báo Thái Sơn, Sở Y tế sẽ có văn bản gửi các cơ sở đào tạo để xác minh các văn bằng chứng chỉ của BS Lê Việt Phương có trong hồ sơ hành nghề và sẽ chuyển thông tin đến quý Báo khi có kết quả phản hồi từ các cơ sở đào tạo” – Công văn 322 của Sở Y tế Đồng Nai. 

Với những thông tin vênh nhau, công luận không thể không đặt nghi vấn: Nguyên nhân về cái chết của anh Phan Xuân Đoàn có phải do lỗi của bác sĩ? Có hay chăng Phòng khám Trung Thành làm hồ sơ giả để trục lợi tiền bảo hiểm y tế ? Sở Y tế Đồng Nai thiếu trách nhiệm hay có điều gì khuất tất không? Bảo hiểm Xã hội Đồng Nai có ý kiến gì xung quanh vụ việc này? ...

Báo congluan.vn sẽ tiếp tục sự việc.

Thái Sơn