BQLDA đường và kè sông Tiền sai phạm 42 tỷ đồng ... 

Dự án đường và kè Sông Tiền được chia làm 4 gói thầu, bao gồm công trình kè bảo vệ bờ (dài 2.625m) và phần đường (dài 2.580m, mặt đường rộng 12m), tổng mức đầu tư 389,9 tỷ đồng được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt ngày 12/10/2007.

Dự án này do ông Trần Văn Kết, nguyên Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho làm Trưởng ban quản lý dự án và hai Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho: Mai Thanh Minh (phụ trách lĩnh vực xây dựng cơ bản) và Nguyễn Hoàng Đảm (Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu).

Kế hoạch ban đầu, thời gian thực hiện dự án từ năm 2008 đến năm 2010, với tổng kinh phí là 231 tỷ đồng, nhưng sau đó, gia hạn thời gian thực hiện lên từ năm 2009 đến năm 2012, đồng thời nâng tổng vốn đầu tư lên 389,967 tỷ đồng. Do chậm tiến độ, UBND tỉnh Tiền Giang lại gia hạn tiếp, cho phép thực hiện dự án đến cuối năm 2014.

leftcenterrightdel
 Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Thái Sơn

Theo kết luận thanh tra:

Trong tổng dự toán kinh phí để thực hiện dự án chưa tới 390 tỷ đồng, có đến hơn 42 tỷ đồng bị sai phạm trong quá trình thực hiện. Như giá trị chênh lệch giữa giá thầu thực hiện với giá tính toán lại là 8,918 tỷ đồng (trong này, chênh lệch giá của gói thầu số 3 là 1,242 tỷ đồng, gói thầu số 4 là 6,431 tỷ đồng). 

Ban quản lý dự án cũng làm không đúng trình tự thủ tục đấu thầu như phê duyệt danh sách nhà thầu trong khi chưa phát hành hồ sơ mời thầu. Chủ đầu tư thanh toán bù giá nhân công và máy thi công không đúng quy định… Thế nhưng, Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát vẫn ký xác nhận khống cho nhà thầu, đồng thời giải ngân số tiền 21,469 tỷ đồng. 

Chủ đầu tư là UBND TP Mỹ Tho đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc lựa chọn nhà thầu, quản lý chất lượng công trình, nghiệm thu, thanh toán khối lượng; không cương quyết xử lý đối với nhà thầu thi công thiếu năng lực, thi công cầm chừng hoặc cố tình ngừng thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Ông Trần Văn Kết, nguyên Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, Trưởng ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm vì thiếu chỉ đạo, kiểm tra, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý. Hai Phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực xây dựng cơ bản và Tổ chuyên gia đấu thầu đã không phân tích, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của hồ sơ dự thầu, các nhà thầu không đạt năng lực so với hồ sơ mời thầu nhưng vẫn được xét trúng thầu…

Được biết, sau khi xem xét kết luận của cơ quan thanh tra, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang để  tiếp tục làm rõ những sai phạm trên.

… nhưng các cá nhân sai phạm không bị xử lý mà còn được giao nhiệm vụ cao hơn ?

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những sai phạm của những cá nhân liên quan, tuy nhiện thực tế, những cá nhân này không những không bị xử lý mà còn được giao những nhiệm vụ cao hơn. Cụ thể, ông Trần Văn Kết thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý thì được đưa lên làm Trưởng Ban quản lý dự án tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Đảm sai phạm về việc “không phân tích, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của hồ sơ dự thầu” thì vẫn yên vị Phó Chủ tịch TP và kiêm luôn phụ trách thực hiện một Dự án khác (Dự án Khu dân cư sông Tiền), ký kết hợp đồng với nhà thầu và “giải tỏa nhà dân để giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Trung Tín, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Thái Sơn

Việc những cán bộ này sai phạm không bị xử lý lại còn được giao nhiệm vụ cao hơn khiến người dân bất bình. Ông Phạm Tấn Lộc (Phường 6, TP Mỹ Tho) nói: “Tôi đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án công khai cho người dân biết”. Ngay cả Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang cũng thở dài: “có gì đó ở đây không thật”.

“Tôi sẽ đợi cuộc họp HĐND sắp tới có chất vấn hay không, nếu không tôi sẽ có đơn yêu cầu làm rõ vấn đề. Hiện đã có thanh tra, đã có kết luận mà không xử lý là không được.” – Luật gia Giáp nói.

Về dự án Dự án Khu dân cư (KDC) dọc Sông Tiền (Gọi là dự án chỉnh trang đô thị sau khi thực hiện xong Dự án đường và kè sông Tiền) do ông Nguyễn Hoàng Đảm phụ trách, Báo NB&CL đã nêu trong 2 bài viết: “Lợi ích thuộc về ai?” và “Giải tỏa nhà dân để giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, nhiều bạn đọc còn đặt những nghi vấn cần được làm rõ, như: Việc chỉ định thầu có đúng nguyên tắc hay không? Dự án có thông qua Hội đồng nhân dân? Tại sao dự án đang triển khai, nhà thầu đã bán cho khách hàng? ...

leftcenterrightdel
 Sau khi người dân hiến đất và nhà nước đầu tư gần 400 tỷ ngân sách để làm đường và xây dựng bờ kè thì khu vực này trở thành đất vàng, UBND TP Mỹ Tho tiếp tục giả tỏa nhà dân để giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản dưới danh nghĩa “dự án chỉnh trang đô thị”. Ảnh Thái Sơn
leftcenterrightdel
 Đất khu vực này được rao bán khắp nơi.

Phóng viên Báo NB&CL tìm hiểu, được biết, dù dự án KDC Sông Tiền đến năm 2014 UBND tỉnh Tiền Giang mới phê duyệt, nhưng năm 2013, UBND TP Mỹ Tho đã đăng báo tìm nhà thầu. Ông Trần Trung Tín – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang khẳng định dự án khu dân cư sông Tiền “chưa thông qua HĐND”. Bà Phạm Thị Mai Tiên, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Tiền Giang cho rằng “nếu áp dụng luật đất đai năm 2003 thì dự án không phải thông qua HĐND tỉnh, tuy nhiên năm 2014 tỉnh phê duyệt nên áp dụng theo luật đất đai 2013 và dự án đã được thông qua HĐND tỉnh.”

Tuy nhiên, một Đại biểu HĐND nói: “Nếu văn phòng HĐND trả lời đã thông qua thì không đúng. Họ chỉ trình báo cáo thôi, còn thông qua phải theo trình tự lấy ý kiến đại biểu”.

Việc Dự án KDC sông Tiền đang trong giai đoạn giải tỏa đền bù mà Cty Tây Bắc đã rao bán cho khách hàng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Một Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Tiền Giang xác nhận: “Công ty Tây Bắc đã kê khai thuế bán cho Công ty Đất Lành nhiều lô nền nhà”.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Thái Sơn